Thứ Hai, 15/07/2024, 05:56
26.2 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam trở thành nhà cung cấp sản phẩm tôm lớn nhất cho Úc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam trở thành nhà cung cấp sản phẩm tôm lớn nhất cho Úc

Trọng Nghĩa

(KTSG Online) – Việt Nam trở thành nước cung cấp sản phẩm tôm lớn nhất cho Úc, chiếm tỷ trọng áp đảo đến 62% tổng giá trị nhập khẩu tôm của nước này, kế đến là Thái Lan chiếm tỷ trọng 16%, Trung Quốc, Malaysia và Brunei lần lượt xếp ở các vị trí tiếp theo.

Việt Nam trở thành nhà cung cấp sản phẩm tôm lớn nhất cho Úc
Xuất khẩu tôm sang Úc sẽ còn tăng trưởng nếu hoạt động sản xuất tại Việt Nam quay trở lại bình thường. Ảnh: DNCC

Trong khối thị trường các nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Úc được đánh giá là thị trường tiềm năng nhất. Nhờ những hiệu ứng tích cực từ hiệp định này, hoạt động xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Úc ghi nhận sự tăng trưởng rất tốt.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu 2021, kim ngạch xuất khẩu tôm sang Úc đạt 88,7 triệu đô la Mỹ, tăng 81% so với cùng kỳ năm trước. Nước này cũng là thị trường tăng trưởng nhiều nhất trong số các thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam.

Ngoài việc tăng trưởng về giá trị, sản phẩm tôm xuất khẩu sang thị trường này cũng khá đa dạng. Trong đó, sản phẩm xuất khẩu lớn nhất là tôm chân trắng và tôm sú đông lạnh (HS 03061721 và 03061722): tôm chân trắng tươi PDTO đông lạnh, tôm chân trắng tươi, lột vỏ, bỏ đầu, còn đuôi, tôm sú PD tươi, đông lạnh, thịt tôm mũ ni, tôm mũ ni nguyên con. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang xuất khẩu sản phẩm tôm khô (HS 03069530) sang Úc…

Việt Nam trở thành nước cung cấp sản phẩm tôm lớn nhất cho Úc, chiếm tỷ trọng áp đảo đến 62% tổng giá trị nhập khẩu tôm của nước này, kế đến là Thái Lan chiếm tỷ trọng 16%, Trung Quốc, Malaysia và Brunei lần lượt xếp ở các vị trí tiếp theo.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy hải sản Việt Nam (VASEP), cho biết từ cuối năm 2020 và nửa đầu năm 2021 các nhà cung cấp và phân phối bản lẻ của nước này đã dần thích nghi với tình hình dịch bệnh.

Các hoạt động mua bán đã được nối lại, phương thức thanh toán bán hàng cũng được thay đổi để phù hợp với tình hình mới. Dịch vụ giao hàng tại nhà tăng lên, ưu tiên cho thanh toán bằng thẻ, chuỗi nhà hàng, nhà cung cấp thủy sản đạ phương cũng chấp nhận đặt hàng trước đã thúc đẩy mức độ tiêu dùng của người dân nước này.

Chính điều đó đã khiến hoạt động nhập khẩu tôm của Úc tăng lên, và Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi từ việc thị trường này bắt đầu phục hồi. Theo VASEP, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2021 sản lượng xuất khẩu tôm từ Việt Nam sang Úc tăng 93% trong khi các nước khác như Thái Lan và Trung Quốc giảm lần lượt là 4% và 31%.

Ông Hòe nhận định, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Úc không quá căng thẳng, hiện tại vaccine cũng đang được nước này đẩy mạnh tiêm cho người dân. Nếu Việt Nam khống chế dịch bệnh tốt, các hoạt động sản xuất quay trở lại quỹ đạo bình thường thì trong những tháng cuối năm tốc độ xuất khẩu sang Úc sẽ còn ghi nhận những sự tăng trưởng tốt hơn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới