Thứ Hai, 24/06/2024, 17:31
29 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư

Cơ sở hạ tầng yếu kém luôn là vấn đề được thảo luận nhiều tại các cuộc họp giữa Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ. Trong ảnh là cầu Chương Dương tại Hà Nội – Ảnh: HỮU THẮNG

(TBKTSG Online) – Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam năm 2007, cuộc đối thoại cởi mở giữa Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đã diễn ra tại Hà Nội ngày 4-12 với cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư.

Diễn đàn này là sự kiện thường kỳ diễn ra ngay trước thềm hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT)phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới (WB) và Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức.

Bộ trưởng Bộ KHĐT Võ Hồng Phúc cho biết Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh nhằm huy động tối đa các nguồn lực trong nước và nước ngoài cho đầu tư phát triển. Cam kết này cũng nhằm thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội mà Quốc hội đã thông qua tại kỳ họp thừ 2 vào tháng 11 vừa qua; trong đó xác định mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2008 đạt 8,5-9% và phấn đấu vượt ngưỡng “nước đang phát triển có thu nhập thấp” ngay trong năm 2008. 

Phát biểu tại diễn đàn, ông Ajay Chhibber, Giám đốc Quốc gia WB nhấn mạnh thách thức của Việt Nam hiện nay là không chỉ duy trì được đà tăng trưởng kinh tế mà vẫn phải đảm bảo đây là một địa chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư. Do đó, ông Chhibber cho rằng Việt Nam cần tiếp tục thực hiện các cam kết của WTO; trong đó WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đáp ứng được những cam kết mà Chính phủ đã đưa ra đối với WTO.

“Chúng ta thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phải đối mặt với những cạnh tranh mới mà WTO đem đến. Tuy nhiên, nếu có những bước thận trọng để xử lý các hạn chế thì những doanh nghiệp đó hoàn toàn có khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu và điều đó rất quan trọng đối với khu vực tư nhân trong tương lai”, ông Chhibber nói.

Công bố kết quả điều tra khảo sát tại hơn 200 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vừa được thực hiện trong năm 2007, ông Sin Foong Wong – Giám đốc Quốc gia IFC cho biết có tới 70% doanh nghiệp cảm nhận tốt môi trường kinh doanh. Vì vậy, có tới 90% các doanh nghiệp trả lời đã có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh trong 3 năm tới; gần 50% doanh nghiệp ghi nhận có sự tiến bộ trong việc gia nhập thị trường và cơ sở hạ tầng về dịch vụ viễn thông và cung cấp điện năng.

Theo đó, các doanh nghiệp tham gia điều tra đánh giá triển vọng môi trường kinh doanh trong 3 năm tới đây tốt hơn 2 năm vừa qua, đặc biệt sự thay đổi tích cực là đối xử bình đẳng hơn giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tiếp cận tài chính và cải cách thể chế.  

Tuy nhiên, Giám đốc IFC nhận định rằng sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông (đường sắt, đường bộ, cầu cảng) dường như chưa đáp ứng được sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Các doanh nghiệp cho rằng để trở thành một nơi có môi trường kinh doanh cạnh tranh, Việt Nam cần phải tập trung giải quyết khá nhiều vấn đề. Trong đó, 3 vấn đề vẫn chưa được cải thiện nhiều từ 2005 đến nay là cơ sở hạ tầng, bảo vệ sở hữu trí tuệ, và môi trường pháp lý.

Về cơ sở hạ tầng, mặc dù Chính phủ có nhiều nỗ lực phát triển nhưng doanh nghiệp vẫn gặp không ít khó khăn, gây tốn kém chi phí kinh doanh, ảnh hưởng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Trong đó, mạng lưới giao thông và năng lượng là hai mối quan tâm đặc biệt, cụ thể giao thông chưa đáp ứng được tăng trưởng kinh tế.

Ông Chirstopher Muessel, Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ Amcham phân tích, những hạn chế về cơ sở hạ tầng là mối đe dọa đối với việc sản xuất và xuất khẩu của các doanh nghiệp. Việc tham gia của khu vực tư nhân vào phát triển cơ sở hạ tầng, tài chính và quản trị là đòi hỏi cấp bách, đặc biệt với việc phát triển các cảng biển nước sâu và nhà máy phát điện. 

Hệ thống tòa án và thực thi luật pháp vẫn còn kém, với thủ tục rườm rà và chi phí cao. Cải cách hành chính chưa đạt tốc độ nhanh như mong đợi khi hiệu quả dịch vụ hành chính trở lại trong danh sách 5 lĩnh vực yếu kém nhất. Còn quá nhiều giấy phép không cần thiết tồn tại. Tình hình “giấy phép con” đang phục hồi cùng với việc ra mắt các quy định, luật lệ mới…

Tại diễn đàn lần này, các doanh nghiệp và đại diện cơ quan Chính phủ cũng đã thảo luận về các lĩnh vực được xem là “nóng” hiện nay như cơ sở hạ tầng, ngân hàng-tài chính, viễn thông-cảng biển, bất động sản…

Để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam, nhiều đại biểu đã kiến nghị với Chính phủ Việt Nam một số vấn đề đang nổi cộm cần khắc phục là: tham nhũng, cơ sở hạ tầng, hệ thống pháp luật, lao động, bãi bỏ giấy phép không cần thiết, thực thi các cam kết WTO…

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc khẳng định, tất cả những kiến nghị của các đại biểu đã và đang được Chính phủ Việt Nam dần khắc phục.

Hôm thứ Hai (3-12), đại diện các nhà tài trợ quốc tế lớn và Chính phủ Việt Nam đã cùng nhau ngồi lại trong khuôn khổ cuộc “Đối thoại về phòng chống tham nhũng năm 2007” diễn ra tại Hà Nội ngay trước hội nghị CG 2007 sẽ khai mạc cuối tuần này.

TBKTSG tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới