Thứ Bảy, 15/06/2024, 07:39
28.9 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác, giao thương với nhiều nước

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong buổi làm việc với Bí thư tỉnh ủy tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) ngày 28-3, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị tỉnh Vân Nam sẽ tiếp tục tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông sản, sớm nối lại đường bay thẳng giữa hai bên. Cùng ngày, Việt Nam cũng có buổi làm việc với đại diện các nước như Hàn Quốc, Mỹ nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng giao thương hai bên.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà ông Kum Hang Seung, Thứ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc tại buổi tiếp. Ảnh: hcmcpv.org.vn

Theo TTXVN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã có buổi làm việc ngày 28-3 vừa qua. Trong đó, bộ trưởng đề nghị tỉnh Vân Nam sẽ duy trì hợp tác với các địa phương, bộ, ngành Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mong muốn Vân Nam sẽ tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam; duy trì thông quan thông suốt tại các cửa khẩu biên giới; đồng thời, mở rộng giao thương đường bộ, đường sắt như xây dựng cầu đường bộ qua sông Hồng khu vực Bát Xát (Lào Cai) – Bá Sái (Vân Nam) và kết nối đường sắt ga Lào Cai – ga Hà Khẩu Bắc; nối lại đường bay thẳng để thuận lợi trong việc vận chuyển hành khách và hàng hóa giữa hai bên.

Liên quan đến hợp tác Việt Nam – Trung Quốc, tại hội nghị lần thứ ba do các tỉnh biên giới như Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai phối hợp với tỉnh Vân Nam tổ chức, hai bên cũng đã nêu ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Phía Vân Nam cho biết sẽ duy trì các hoạt động trao đổi, tiếp xúc với các địa phương Việt Nam, nhất là các địa phương có chung đường biên giới với tỉnh Vân Nam, tận dụng thế mạnh hai bên trong quan hệ hợp tác, nhất là ở những lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, du lịch.

Cũng trong ngày 28-3, Việt Nam có buổi làm việc với đại diện một số nước như Hàn Quốc, Mỹ về vấn đề mở rộng hợp tác, phát triển song phương.

Chiều 28-3, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mỹ tại Việt Nam. Trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, Mỹ là thị trường xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam đạt kim ngạch trên 100 tỉ đô la, còn Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ.

Hai bên nhất trí sẽ duy trì và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có một số lĩnh vực trọng tâm như quốc phòng – an ninh, giáo dục và đào tạo, khoa học – công nghệ, chuyển đổi năng lượng. Hai bên cũng sẽ phối hợp trong khuôn khổ các thể chế đa phương và trong giải quyết các vấn đề của khu vực, quốc tế.

Trong chiều 28-3, UBND TPHCM đã có buổi tiếp đại diện Bộ Môi trường Hàn Quốc.

Trang tin Đảng bộ TPHCM thông tin, lãnh đạo UBND TPHCM cho biết thành phố mong muốn hợp tác cùng doanh nghiệp, các đối tác Hàn Quốc trong lĩnh vực xử lý nước thải, rác thải, ô nhiễm không khí; đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm, kêu gọi nguồn lực quốc tế giải quyết các hậu quả và thích ứng tốt với biến đổi khí hậu.

Đại điện Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc sẵn sàng hỗ trợ để tổ chức các khóa giao lưu ngắn hạn để chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thành phố và mong muốn thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia các dự án xử lý nước thải cũng như các dự án môi trường tại địa phương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới