Thứ Ba, 16/07/2024, 13:14
30 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam tham gia thu hút 50 triệu du khách quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam tham gia thu hút 50 triệu du khách quốc tế

Hà Vân

Du khách quốc tế tại TPHCM. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Ngành du lịch tại năm quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mekong (Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam) đang có tham vọng thu hút khoảng 50 triệu khách quốc tế vào năm 2015 sau khi các quốc gia này chung tay xây dựng chương trình Năm quốc gia- Một điểm đến.

>>> TPHCM đề nghị miễn thị thực vùng để thu hút khách

>>> Nhắm đến visa du lịch chung Việt Nam, Campuchia, Thái Lan

Đây là thông tin được ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ ngay sau khi hội nghị bộ trưởng du lịch ACMECS (gồm 5 quốc gia là Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam) kết thúc tại TPHCM hôm 11-9.

Hội nghị nhằm thảo luận và xây dựng chương trình hành động Năm quốc gia-Một điểm đến nhằm kết nối và khai thác tiềm năng du lịch giữa năm nước trên.

Năm ngoái, ngành du lịch các nước này đã thu hút tổng cộng 37 triệu khách quốc tế, trong đó có 6 triệu khách đến từ nội vùng với mức tăng trưởng là 18% so với năm 2011.

Đến năm 2015, các nước đặt mục tiêu sẽ thu hút được 50 triệu lượt khách quốc tế, đặc biệt là du khách từ thị trường châu Âu, Úc, Mỹ và châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong và Singapore.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong năm 2012, Việt Nam thu hút hơn 6,84 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 14% so với năm 2011. Trong 8 tháng đầu năm 2013, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt hơn 4,87 triệu lượt, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2012.

Để đạt được muc tiêu này, trước mắt các nước sẽ tham gia một số chương trình quảng bá xúc tiến du lịch chung như hội chợ du lịch quốc tế được tổ chức tại TPHCM và hội chợ du lịch quốc tế tại Thái Lan hằng năm nhằm quảng bá cho chương trình Năm quốc gia – Một điểm đến.

Ngoài ra, các nước cũng hỗ trợ lẫn nhau về đào tạo nhân lực trong ngành du lịch, xây dựng cơ chế bảo đảm an toàn an ninh cho du khách, xây dựng hệ thống khách sạn đạt tiêu chuẩn khách sạn xanh. Đồng thời, ngành du lịch các nước sẽ xây dựng hành lang du lịch mới kết nối Bagan, Chiang Mai, Luang Prabang, Vientiane, Siem Reap, Đà Nẵng và Huế.

Một trong những điểm mạnh của chương trình này là miễn visa thị thực song phương. Hiện, Thái Lan và Campuchia áp dụng thí điểm cấp thị thực chung ACMES từ năm nay.

Điều này cho phép khách du lịch từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ mà hai bên thống nhất sử dụng chung một visa. 35 quốc gia và vùng lãnh thổ này phần lớn là những thị trường có nguồn khách du lịch lớn như châu Âu, Úc, Mỹ, Hồng Kông, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc… Khách du lịch có thể xin visa tại một nơi ở đại sứ quán, cơ quan lãnh sự hay hải quan cửa khẩu của Thái Lan hoặc Campuchia, sau đó có thể lưu trú ở nước kia và ngược lại.

Trước thềm hội nghị ACMECS này, Sở Văn hóa, Thể thao, và Du lịch TPHCM đã kiến nghị Tổng cục Du lịch và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bàn thảo kế hoạch miễn visa thị thực giữa năm quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mekong này. Tuy nhiên, trong hội nghị vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào cụ thể về miễn visa đa phương giữa năm nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới