Thứ Ba, 18/06/2024, 07:31
27.3 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam tham gia kiểm soát ô nhiễm khói mù

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam tham gia kiểm soát ô nhiễm khói mù

(TBKTSG Online) – Tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường các nước Đông Á hôm 9-10, Việt Nam đã thể hiện cam kết đối với tiến trình hợp tác tại khu vực trong lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu và năng lượng.

Tại cuộc họp báo diễn ra ngay sau khi hội nghị kết thúc, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Việt Nam cùng với các nước thành viên ASEAN đã đóng góp vào Quỹ kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới khu vực ASEAN với số vốn ban đầu 500.000 đô la Mỹ.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, để kiểm soát được ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm khói mù, các nước trong khu vực cần phải bắt tay nhau bằng một cơ chế tài chính, điều phối cụ thể.

Số vốn ban đầu của quỹ hiện rất nhỏ, nhưng thể hiện trách nhiệm cộng đồng chung của các nước trong khu vực. Tại hội nghị, các bộ trưởng đã thảo luận chiến lược huy động thêm nguồn lực lâu dài cho quỹ.

Thứ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, thông điệp của hội nghị lần này là phát triển đô thị bền vững. Nhiều kinh nghiệm thành công cũng như chưa thành công trong việc hoạch định, quản lý đô thị gắn liền với phát triển bền vững môi trường đã được các nước cùng chia sẻ. Nhiều bài học về sự phát triển kinh tế quá nóng bất chấp sự kêu cứu từ môi trường tại một số nước cũng đã được đưa ra mổ xẻ.

Thực tế, những nước sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên với nguồn đất sạch, không khí sạch và nước sạch đều hấp dẫn đầu tư lâu dài. Kinh nghiệm từ những nước có môi trường sống và đầu tư tốt đều có những tiêu chuẩn và quy định rõ ràng về môi trường không khí, đất và nước. Hiện, các tiêu chuẩn này ở Việt Nam còn khá định tính, ông Hà cho biết.

Các quan chức cấp cao về môi trường của các nước Đông Á đã dự thảo và đề nghị Hội nghị Bộ trưởng Môi trường các nước Đông Á ra tuyên bố chung của các bộ trưởng. Tuyên bố của các bộ trưởng sẽ xác định những hoạt động ưu tiên cụ thể trong lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu, năng lượng, đặc biệt hợp tác phát triển thành phố bền vững về môi trường.

Điểm nhấn của hội nghị lần này là các bộ trưởng đã trao giải thưởng thành phố bền vững về môi trường ASEAN. Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) sẽ là một trong 10 thành phố được nhận giải thưởng. Giải thưởng sẽ là động lực để các thành phố có nhiều hơn những biện pháp tích cực nhằm hướng tới môi trường bền vững.

Hội nghị Bộ trường Môi trường các nước Đông Á lần tới sẽ được tổ chức tại Singapore vào năm 2009.

HẠNH LIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới