Thứ Bảy, 13/07/2024, 01:38
26.7 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam tạm dừng chuyến bay từ Anh, Nam Phi vì biến thể mới SARS-CoV-2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam tạm dừng chuyến bay từ Anh, Nam Phi vì biến thể mới SARS-CoV-2

Minh Duy

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi. Liên quan đến trường hợp bệnh nhân ở tỉnh Quảng Ninh phát hiện mắc Covid-19 sau thời gian cách ly tập trung, Phó giám đốc một trung tâm y tế đã bị tạm đình chỉ công tác.

Việt Nam tạm dừng chuyến bay từ Anh, Nam Phi vì biến thể mới SARS-CoV-2
Một chuyến bay về Việt Nam trong mùa dịch. Ảnh: Minh Duy

Tạm dừng chuyến bay, quyết liệt ngăn dịch

Nội dung trên có trong Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cùng với chỉ đạo tạm dừng chuyến bay từ những nơi có biến thể của SARS-CoV-2 và nơi dịch đang diễn ra phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, UBND các tỉnh biên giới chỉ đạo tăng cường quản lý biên giới, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép, đặc biệt tại các tuyến đường mòn, lối mở, đường biển.

Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm cách ly tập trung đủ 14 ngày và đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo quy định.

Bộ Ngoại giao chủ trì chỉ đạo thực hiện nghiêm việc rà soát các trường hợp công dân ở nước ngoài có nguyện vọng về nước, bảo đảm đúng đối tượng, tạo điều kiện cho người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn, người ra nước ngoài chữa bệnh, người hết hạn visa, hết hạn hợp đồng lao động, hết hạn học tập… về nước.

Trường hợp phát hiện ca mắc bệnh, các bộ gồm y tế, công an, quốc phòng, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương  phải thần tốc truy vết, áp dụng ngay các biện pháp cần thiết, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Bộ Công an chỉ đạo tăng cường điều tra, xử lý theo pháp luật với các trường hợp, như nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép; cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú; chống đối, không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Thêm vào đó, Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định; hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội.

Về tình hình dịch, người đứng đầu chính phủ nhận định, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan ở Việt Nam vẫn rất cao. Đặc biệt là từ người nhập cảnh từ các nước dịch bệnh đang bùng phát và nhập cảnh trái phép không được kiểm soát qua đường mòn, lối mở…

Để lọt bệnh nhân, Phó giám đốc Trung tâm Y tế bị tạm đình chỉ

Chiều nay (5-1), Sở Y tế Hà Nội đã thông tin về bệnh nhân ĐTN ở Hạ Long, Quảng Ninh, phát hiện dương tính với Covid-19 sau khi người này đã trở về địa phương sau thời gian cách ly tập trung. Sở Y tế cũng đồng thời thông tin về việc xử lý cán bộ y tế vi phạm quy định cách ly trong vụ việc này.

Theo đó, ĐTN là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam. Sau khi về Nội Bài ngày 21-12, tất cả 89 hành khách trên chuyến bay được đưa về cách ly tại khu cách ly thuộc Trung đoàn Bộ Binh 59, Xuân Mai, Chương Mỹ. Kết quả xét nghiệm lần 1 vào ngày 23-12 cho thấy tất cả hành khách đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trong đợt xét nghiệm lần 2 vào ngày 3-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) đã trả kết quả lần 1 cho 84 trường hợp, đều âm tính. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ lại ký xác nhận cho toàn bộ 89 hành khách trên chuyến bay đều có kết quả âm tính lần 2 và chuyển cho Ban Quản lý khu cách ly tập trung.

Từ kết quả đó, Ban Quản lý khu cách ly tập trung thuộc Trung đoàn Bộ Binh 59 đã cho các trường hợp đang cách ly về do hết thời gian cách ly mà không biết trong đó có 5 người chưa có kết quả lần 2.

Đến 20 giờ ngày 4-1, Trung tâm CDC Hà Nội trả kết quả lần 2 cho đợt xét nghiệm ngày 3-1, tức kết quả của 5 người vừa kể trên và khẳng định có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây chính là bệnh nhân ĐTN, 22 tuổi, quê ở Quảng Ninh nhưng du học sinh này đã về Quảng Ninh.

Sau đó, các cơ quan chức năng liên quan ở Hà Nội và Quảng Ninh đã truy vết, rà soát, khoanh vùng những trường hợp có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân. Cho đến sáng nay (5-1), bệnh nhân ĐTN đã được đưa về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 tại Đông Anh để điều trị và cách ly.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, toàn bộ các trường hợp liên quan đến bệnh nhân ĐTN, bao gồm 4 người về TPHCM đã được khoanh vùng và quản lý.

Liên quan đến việc ký giấy xác nhận cho các trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm lần 2, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tạ Văn Thiềng, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ vì chưa thực hiện đúng quy trình việc tổ chức cách ly tập trung trong công tác phòng chống Covid-19.

Mời đọc thêm:

Việt Nam có bệnh nhân nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 ở Anh

Tìm được nhóm 6 người nhập cảnh trái phép, 3 người nhiễm Covid-19

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới