Thứ Năm, 18/07/2024, 03:28
25.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam sẽ phóng thêm 3 vệ tinh viễn thám

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam sẽ phóng thêm 3 vệ tinh viễn thám

Vân Ly

Việt Nam sẽ phóng thêm 3 vệ tinh viễn thám
Công bố sự kiện phóng vệ tinh Vinasat 2 năm 2012. Ảnh minh họa, VNPT

(TBKTSG Online) – Việt Nam đang nghiên cứu và chuẩn bị cho việc phóng ba vệ tinh viễn thám quan sát trái đất VNREDSat-2, LOTUSat-1 và 2.

Thông tin trên được đưa ra tại lễ ký hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cục Tần số Vô tuyến điện (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) vào hôm nay 12-1, tại Hà Nội.

Hiện Việt Nam mới có hai vệ tinh viễn thông và một vệ tinh viễn thám.

Tại sự kiện trên, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, lĩnh vực thông tin vệ tinh đã phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Năm 2008, vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam là VINASAT-1 do VNPT đầu tư được phóng vào quỹ đạo. Tiếp đó, vệ tinh viễn thông VINASAT-2 của VNPT được phóng vào năm 2012.

Năm 2013, vệ tinh viễn thám đầu tiên VNREDSat-1 do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì được phóng thành công lên quỹ đạo. Đến nay, cả ba vệ tinh này đã cung cấp đa dạng các dịch vụ, từ viễn thông, truyền hình cho đến dữ liệu ảnh quan sát trái đất.

Tiếp theo dự án VNREDSat-1, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang triển khai các dự án vệ tinh quan sát trái đất như VNREDSat-2, LOTUSat-1 và 2. Các dự án mới này đòi hỏi Cục Tần số Vô tuyến điện và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đặc biệt là trong công tác đăng ký và phối hợp tần số quốc tế.

Ông Phan Tâm cho biết, để giành được tần số và quỹ đạo vệ tinh, các nước đều phải tiến hành công tác đăng ký và phối hợp tần số quốc tế. Đây là yêu cầu bắt buộc khi triển khai các dự án vệ tinh mới để các hệ thống vệ tinh không bị can nhiễu. Đối với dự án, VNREDSat-1, Việt Nam đã phải tiến hành phối hợp tần số với 16 quốc gia và hai tổ chức vệ tinh.

Còn theo ông Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, theo chiến lược phát triển tới năm 2020, Việt Nam sẽ thực hiện một số dự án vệ tinh trọng điểm quốc gia, trong đó sẽ phóng thêm một số vệ tinh quan sát nhỏ lên quỹ đạo.

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, cho biết trên quỹ đạo hiện có khoảng 1.100 vệ tinh viễn thám và hơn 100 vệ tinh viễn thông. Việc phóng và sử dụng vệ tinh đòi hỏi phải sử dụng một tài nguyên rất khan hiếm đó là tần số vô tuyến điện.

Khi đưa vệ tinh lên quỹ đạo, ngoài việc tuân thủ các quy định của quốc gia, còn phải tuân thủ quy định của cơ quan phát triển vũ trụ quốc tế và Liên minh viễn thông thế giới. Theo các thể lệ thông tin vô tuyến thế giới, tần số vệ tinh là phải dùng chung, kết hợp với tần số của các nghiệp vụ khác. Do đó, cơ quan tần số phải nghiên cứu làm sao để có tần số sạch, sử dụng tần số chung để không bị ảnh hưởng hay can nhiễu đến vệ tinh viễn thám.

Mời xem thêm:

>>> Việt Nam sắp phóng vệ tinh quan sát Trái đất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới