Thứ Hai, 24/06/2024, 08:04
25.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam sẽ là cầu nối cho doanh nghiệp Argentina vào ASEAN

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Argentina, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam và các doanh nghiệp đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Argentina. Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, Việt Nam sẽ luôn là cầu nối để Argentina vào thị trường ASEAN, luôn sẵn sàng đón tiếp các doanh nghiệp Argentina đến nghiên cứu thị trường và hợp tác sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (thứ hai, bên trái) tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Argentina – Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Argentina, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề kinh tế, quốc tế của Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina, bà Cecilia Todesca Bocco cho biết, 5 năm qua, trao đổi kim ngạch thương mại hai nước đã tăng trưởng 54%. Việt Nam là đối tác thương mại thứ sáu của Argentina với xuất khẩu đạt 3,2 tỉ đô la tập trung vào mặt hàng thức ăn chăn nuôi (đỗ, ngô) và nhập khẩu từ Việt Nam 1,24 tỉ đô la chủ yếu là các sản phẩm công nghiệp, giày dép, cao su, máy móc…

Bà Cecilia Todesca Bocco đánh giá hai nước còn nhiều dư địa hợp tác. Argentina có thể bổ sung rất nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Việt Nam để mở rộng, đa dạng hóa hơn quan hệ kinh tế, thương mại, trong đó Argentina có thế mạnh về công nghiệp thực phẩm, có thể hỗ trợ Việt Nam về chế biến, sản xuất thực phẩm, máy móc nông nghiệp, năng lượng và năng lượng tái tạo.

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thông báo, hiện quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt khoảng 409 tỉ đô la, là nền kinh tế lớn thứ năm Đông Nam Á. Việt Nam – Argentina mặc dù xa cách về mặt địa lý nhưng có nhiều điểm tương đồng và có nhiều tiềm năng trở thành điểm trung chuyển hàng hóa, dòng vốn đầu tư kết nối với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.

Để tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Argentina và tận dụng cơ hội trong bối cảnh mới, Việt Nam mong muốn thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh, có chất lượng cao như sản phẩm dệt may, da giày, nông thủy sản, đồ gỗ và nội thất, vật liệu xây dựng… Ở chiều ngược lại, Argentina tiếp tục xuất khẩu các mặt hàng ngô, đậu tương… với nguồn cung và giá thành ổn định vào Việt Nam.

Việt Nam sẽ luôn là cầu nối vững chắc để Argentina vào thị trường ASEAN cũng như châu Á – Thái Bình Dương. Việt Nam luôn sẵn sàng đón tiếp các doanh nghiệp Argentina đến nghiên cứu thị trường và hợp tác sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Ông Trần Quang Phương nhấn mạnh.

Theo Quochoi.vn, tại diễn đàn 2 bên cũng trao đổi thông tin các doanh nghiệp hai nước, môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam; tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh, nhất là những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu.

Bên cạnh hợp tác thương mại, các cơ quan liên quan và doanh nghiệp hai nước xem xét, mở rộng hợp tác kỹ thuật và hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực tiềm năng như nông nghiệp kỹ thuật cao, khai khoáng và sản xuất lithium, chế biến nông sản, công nghệ sản xuất khí hydro xanh, chế biến nông sản, công nghệ sinh học, y tế, năng lượng xanh, công nghệ AI phục vụ chuyển đổi số của mỗi nước để tạo sự hợp tác toàn diện, gắn kết lâu dài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới