Thứ Hai, 15/07/2024, 19:37
31 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam sẽ được tạo điều kiện để tiếp cận các nguồn vaccine phòng Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam sẽ được tạo điều kiện để tiếp cận các nguồn vaccine phòng Covid-19

Y. Minh

(KTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ngày 8-6 đã có ba cuộc làm việc riêng rẽ với các Đại sứ của Úc, Pháp và Thụy Sĩ tại Việt Nam. Chủ đề các cuộc nói chuyện với bà Mobyn Mudie, Đại sứ Úc; ông Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hòa Pháp và ông Ivo Sieber, Đại sứ Thụy Sĩ về hợp tác trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận các nguồn vaccine phòng Covid-19.

Việt Nam sẽ được tạo điều kiện để tiếp cận các nguồn vaccine phòng Covid-19
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Việt Tiệp II, Hải Phòng. Ảnh: TTXVN

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tại các cuộc làm việc, GS.TS Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời cảm ơn đến chính phủ các nước đã dành sự quan tâm hỗ trợ công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân tại Việt Nam nói chung; công tác phòng chống dịch Covid-19 nói riêng, trong đó có hỗ trợ vaccine phòng Covid-19 qua cơ  chế COVAX Facility – đây là nguồn tiếp cận vaccine Covid-19 lớn nhất hiện nay của Việt Nam. Người đứng đầu ngành y tế cũng mong muốn chính phủ các nước tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ người dân.

Một trong những ưu tiên trong phòng chống Covid-19 của Việt Nam là tiếp cận sớm và rộng hơn với nguồn cung cấp vaccine phòng Covid-19. Mặc dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để tiếp cận các nguồn vaccine, tuy nhiên, ông mong muốn Úc, Pháp và Thụy Sĩ tiếp tục có những quan tâm để Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với các nguồn vaccine phòng Covid-19.

Ông cũng mong muốn chính phủ các nước trao đổi với COVAX Facility để cơ chế này sớm cung ứng các lô vaccine phòng Covid-19 tiếp theo cho Việt Nam, vì trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Việt Nam rất cần có vaccine để tiêm cho người dân.

Các Đại sứ đều đánh giá cao những kết quả Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và nhấn mạnh tiếp tục hợp tác với Việt Nam.

Úc nghiên cứu khả năng cung ứng thêm vaccine cho Việt Nam

Bà Mobyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Úc đã dành 130 triệu đô la Úc thông qua cơ chế COVAX. Riêng với Việt Nam, tổng giá trị hỗ trợ chương trình vaccine của Úc cho Việt Nam là 40 triệu đô la Úc trong 3 năm để mua vaccine phòng Covid-19; triển khai tiêm chủng và tư vấn về chuyên môn, kỹ thuật thông qua đối tác UNICEF.

Bà Đại sứ cho biết, Chính phủ Úc đang tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ để có thể cung cấp thêm vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam. Hiện Úc đang sản xuất vaccine phòng Covid-19, “nên chúng tôi hy vọng sau nửa năm nữa có thể cung ứng vắc xin trực tiếp cho Việt Nam”.

Bà Mobyn Mudie cũng quan tâm thời gian cách ly đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cũng như việc tiêm vaccine cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng sự hỗ trợ của Chính phủ Úc về tài chính cho công tác phòng chống dịch của Việt Nam là hết sức cần thiết. Ông cũng thông tin mong muốn mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi tại Việt Nam, do đó Bộ Y tế đề xuất khoản viện trợ 13,5 triệu đô la Úc trong số 40 triệu đô la Úc sẽ dành để mua vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ em Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam. Ảnh: Bộ Y tế

Về những mối quan tâm của phía Úc liên quan đến cách ly và tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người nước ngoài, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giải thích nguyên nhân Việt Nam kéo dài thời gian cách ly lên 21 ngày. Tuy nhiên, Bộ Y tế đang giao các chuyên gia và các cơ quan liên quan xây dựng hướng dẫn cụ thể, theo hướng những người tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính 3 ngày trước khi lên máy bay sẽ cách ly 7 ngày và xét nghiệm, nếu âm tính thì về nhà theo dõi…

Đối với vấn đề tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam, ông chia sẻ, Việt Nam mong muốn tiêm chủng cho tất cả mọi người, tuy nhiên do khan hiếm vaccine nên hiện nay ưu tiên tiêm cho người dân ở các vùng dịch, cho lực lượng tuyến đầu.

“Các đại sứ quán có thể nhập vaccine phòng Covid-19 theo đường phi mậu dịch để tiêm cho cộng đồng công dân nước mình đang làm việc tại Việt Nam. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ nhập khẩu, thủ tục, quy trình và kiểm định; đồng thời nếu cần  Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các các cơ sở tiêm chủng miễn phí", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Thụy Sĩ đẩy nhanh việc đưa 5 triệu liều vaccine Moderna về Việt Nam

Ông Ivo Siebber, Đại sứ Thụy Sĩ cho biết hiện tại nước này đang có những chính sách quyết liệt về vaccine cho nhu cầu nội địa, đồng thời đóng góp tiền mua 3 triệu liều vaccine cho COVAX Facility và hỗ trợ về kỹ thuật cho các nước đang phát triển.

Ông thông tin, các công ty dược của Thụy Sĩ tại Việt Nam đều khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là hoạt động phòng chống dịch, bao gồm cả việc tiếp cận vaccine Covid-19.

Tại buổi làm việc với Đại sứ Thụy Sĩ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn hai công ty dược DKSH và Zuellig Pharma đẩy nhanh việc cung ứng vaccine cho Việt Nam. Zuellig Pharma là đơn vị được Moderna ủy quyền đưa 5 triệu liều vaccine về Việt Nam. TPHCM đã trao đổi với Bộ Y tế sẽ mua cả 5 triệu liều này. “Chúng tôi mong vaccine của Moderna thông qua Zuellig Pharma sẽ sớm về tới TPHCM, thành phố đông dân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

 

Bộ Y tế đề nghị, trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng với cơ sở sản xuất hoặc cung ứng vaccine, các đơn vị lưu ý một số nội dung sau:

Với các vaccine đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng trong tình trạng khẩn cấp (từ các cơ sở sản xuất: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Johnson&Johnson …), Bộ Y tế sẽ xem xét phê duyệt trong thời gian 5 ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và kèm theo ủy quyền chính thức của cơ sở sản xuất vaccine phòng Covid-19.

Với các vaccine đã được các quốc gia khác phê duyệt, nhưng chưa được WHO phê duyệt sử dụng trong tình trạng khẩn cấp, Bộ Y tế sẽ xem xét, phê duyệt trong thời gian 10 ngày làm việc khi nhận được đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và kèm theo ủy quyền chính thức của cơ sở sản xuất vaccine phòng Covid-19.

“Chúng tôi sẽ chuyển mong muốn của Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam về việc thúc đẩy COVAX cung ứng vaccine cho Việt Nam sớm nhất”, Đại sứ Siebber cho biết, đồng thời thông tin thêm về việc công ty Zullig Pharma và DKSH sẽ làm việc tiếp tục với Bộ Y tế để tìm cách đưa vaccine Moderna về Việt Nam nhanh nhất.

Pháp thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19

Tại cuộc làm việc với Đại sứ Pháp Nicolas Warnery, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao Chính phủ Pháp đã triển khai các hiệu quả chương trình phòng chống Covid-19 và tiêm chủng vaccine. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn ngoài hỗ trợ qua cơ chế COVAX, phía Pháp cũng có những hỗ trợ khác về vaccine cho Việt Nam.

Hiện Sanofi và một số công ty dược khác của Pháp đang nghiên cứu, thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 3, Bộ trưởng mong muốn hai bên hợp tác trao đổi, chuyển giao công nghệ để giúp Việt Nam trong phát triển, sản xuất vaccine.

Đại sứ Nicolas Warnery khẳng định mối quan hệ hợp tác y tế giữa Pháp và Việt Nam rất lâu đời với những chương trình hợp tác, hỗ trợ song phương, đa phương. Ông ghi nhận những đề xuất về tăng cường trao đổi để tiến tới chuyển giao công nghệ của Việt Nam. Các đề nghị của Việt Nam đang được phía Pháp nghiên cứu.

Đại sứ Pháp đề xuất nhập khẩu vaccine Johnson& Johnson và triển khai tiêm vaccine này cho cộng đồng người Pháp tại Việt Nam, ưu tiên trước hết cho nhóm đối tượng trên 55 tuổi.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ủng hộ đề xuất nhập khẩu vaccine theo hình thức phi mậu dịch của phía Pháp. Hiện một số tổ chức quốc tế và quốc gia đã nhập khẩu theo cách thức này với thủ tục đơn giản. Bộ Y tế cũng tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp nhập vắc xin, sử dụng nguồn vắc xin này để tiêm cho người lao động trong các doanh nghiệp của Pháp đầu tư ở Việt Nam. Bộ Y tế đã có văn bản gửi Johnson&Johnson và các công ty có vaccine đã được cấp phép lưu hành tại các nước, mong các đơn vị sẽ nộp hồ sơ cấp phép tại Việt Nam.

Với hình thức nhập khẩu theo các đơn hàng và sử dụng rộng rãi hơn hoặc cung cấp cho Việt Nam, Bộ trưởng khẳng định hiện quy trình nhập khẩu, thủ tục hành chính đã được Bộ Y tế cắt giảm tối đa. Trong thời gian từ 5-10 ngày, Bộ Y tế sẽ xem xét phê duyệt vaccine trong tình trạng cấp bách.

Người đứng đầu ngành Y tế Việt Nam mong muốn tiếp cận nguồn vaccine Covid-19 mà Pháp đã mua nhưng không sử dụng đến và các nguồn vaccine khác để hỗ trợ cho Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, TTXVN

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới