Thứ Năm, 30/05/2024, 16:13
33 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam sắp có nhà máy phân đoạn huyết tương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam sắp có nhà máy phân đoạn huyết tương

Quốc Hùng

Việt Nam sắp có nhà máy phân đoạn huyết tương
Bác sĩ Nguyễn Đăng Thống (trái) đón nhận giấy chứng nhận đầu tư dự án từ Trưởng Ban quản lý khu công nghệ cao TPHCM Lê Hoài Quốc – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Nhà máy phân đoạn huyết tương sản xuất Albumin và các thuốc có nguồn gốc huyết tương đầu tiên của Việt Nam sẽ do doanh nghiệp 100% vốn trong nước đầu tư xây dựng tại Khu công nghệ cao TPHCM.

Ngày hôm nay 19-11, Công ty cổ phần Dược và Thiết bị y tế An Phát đã nhận giấy chứng nhận đầu tư xây nhà máy phân đoạn huyết tương sản xuất Albumin và các thuốc có nguồn gốc huyết tương tại Khu công nghệ cao TPHCM.

Trao đổi với TBKTSG Online tại lễ nhận giấy chứng nhận đầu tư này, bác sĩ Nguyễn Đăng Thống, Giám đốc điều hành của Công ty cổ phần Dược và Thiết bị y tế An Phát, cho biết dự án nhà máy huyết tương này sẽ được xây dựng trên khu đất rộng hơn 3 héc ta với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 30 triệu đô la Mỹ và sẽ tăng lên ít nhất thành 50 triệu đô la Mỹ khi phát triển giai đoạn 2.

Mục tiêu của nhà đầu tư là xây dựng nhà máy tiêu chuẩn GMP-EU, với công suất phân đoạn tối thiếu 300.000 lít huyết tương/năm, sản xuất các thuốc có nguồn gốc huyết tương như Albumin, Immunoglobulin, Yếu tố VIII và Yếu tố IX đạt tiêu chuẩn dược điển châu Âu, có tác dụng điều trị cao, ít tác dụng phụ so với các sản phẩm hóa dược.

Ông Thống cho biết đối tác chuyển giao công nghệ sản xuất của dự án nhà máy này là Tập đoàn Kedrion Sp.A (Ý), một trong sáu công ty phân đoạn huyết tương toàn cầu. Toàn bộ thiết kế kỹ thuật và máy móc thiết bị của dự án sẽ được cung cấp bởi GEA Diessel (Đức).

Theo tiến độ đã được cam kết, nhà máy sẽ được hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại kể từ quý 1 năm 2018. Nhà máy sản xuất khi đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu Albumin và các thuốc có nguồn gốc huyết tương trong hệ thống bệnh viện Việt Nam.

Theo ông Thống, hiện nay Việt Nam đang phải nhập khẩu 100% các sản phẩm Albumin, IVIG, Yếu tố VIII, Yếu tố IX với giá trị nhập khẩu hàng năm khoảng 50 triệu đô la Mỹ. Ngoài ra, dự án ra đời cũng nhằm hỗ trợ các trung tâm truyền máu trong cả nước trong việc thu gom, bảo quản huyết tương, giải quyết toàn bộ huyết tương dư thừa…

Ông Thống dự tính sản phẩm của An Phát đưa ra thị trường sẽ có giá thấp hơn rất nhiều so với các dòng sản phẩm tương tự nhập khẩu hiện nay, như thấp hơn 60% đối với sản phẩm Immunoglobulin, Yếu tố VIII, Yếu tố IX và thấp hơn khoảng 10% đối với sản phẩm Albumin.

Đầu tư vào khu công nghệ cao TPHCM, dự án này được hưởng ưu đãi thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời gian 15 năm, trong đó được miễn thuế trong 4 năm đầu và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Doanh nghiệp trong nước đầu tư trung tâm nghiên cứu công nghệ y sinh

Cùng ngày, Công ty cổ phần USM Healthcare cũng nhận giấy chứng nhận đầu tư để xây dựng một trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ y sinh tại đây.

Dự án có tổng vốn đầu tư 79 tỉ đồng. Tại đây, USM cũng sẽ tiếp nhận các công trình nghiên cứu khoa học có chọn lọc của các đề tài nghiên cứu về trang thiết bị, dụng cụ y tế trong và ngoài nước để triển khai sản xuất thử nghiệm và triển khai thị trường hóa sản phẩm.

Là một công ty sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế, chủ đầu tư hy vọng Trung tâm nghiên cứu này sẽ là tiền đề và nền tảng cho ngành khoa học kỹ thuật cao về trang thiết bị, dụng cụ y tế trong nước phát triển.

Theo kế hoạch trung tâm này sẽ được xây dựng từ cuối năm nay và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017.

Mời đọc thêm:

>>> TPHCM: Khởi công Công viên Silicon tại Khu công nghệ cao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới