Thứ Ba, 18/06/2024, 19:16
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam sản xuất dầu diesel sinh học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam sản xuất dầu diesel sinh học

Việt Nam sản xuất dầu diesel sinh học
Chạy thử xe bằng dầu diesel sinh học – Ảnh: Quốc Hùng)

(SGTO) – Lần đầu tiên, một doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất và đưa dầu diesel sinh học vào sử dụng cho phương tiện vận tải đường bộ. 

Sáng nay (18-9), Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Quốc gia đã kết hợp với một doanh nghiệp vận tải đường bộ của TP.HCM – Công ty TNHH Thành Bưởi, tổ chức chạy thử phương tiện vận tải sử dụng dầu diesel sinh học.

Hai đơn vị này đã sử dụng 2.000 lít dầu diesel sinh học cho các xe khách 50 chỗ ngồi hoạt động trên tuyến đường TP.HCM – Đà Lạt và ngược lại và một xe tải 1,5 tấn chạy đường dài.

Đây là nhiên liệu diesel sinh học do Công ty Nhiên liệu Sinh học Quốc gia nghiên cứu chế tạo từ các nguyên liệu như hạt bông, mỡ cá, dầu cọ khô…

Theo ông Nguyễn Bá Phượng, Giám đốc Công ty Nhiên liệu sinh học, kinh phí đầu tư cho thiết bị sản xuất dầu diesel sinh học không lớn, chỉ khoảng 500 triệu đồng. Tuy nhiên, công ty đã mất khoảng một năm để nghiên cứu chế tạo ra loại dầu này.

Ông Phượng nói, dầu diesel sinh học đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng cho các phương tiện vận tải từ nhiều năm nay với ưu điểm là ít tạo ra chất thải gây ô nhiễm môi trường và khó bốc cháy hơn so với sử dụng dầu diesel khai thác từ các mỏ dầu hiện nay.

Trong khi đó, ông Lê Đức Thành, Giám đốc Công ty Thành Bưởi – doanh nghiệp có 20 xe khách đi tuyến TP.HCM-Đà Lạt mỗi ngày, cho biết ‎công ty đã có ý định sử dụng nhiên liệu diesel sinh học từ lâu nhằm giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường cũng như giữ sạch động cơ. Do đó, Thành Bưởi đồng ý thử nghiệm dùng dầu diesel sinh học cho các xe của mình ngay sau khi công ty nhiên liệu sinh học hoàn tất nghiên cứu và sản xuất ra sản phẩm.

Về giá cả, dầu diesel sinh học có giá không thấp hơn so với các lọai dầu diesel hiện đang sử dụng trên thị trường, nhưng độ tiêu hao nhiên liệu sẽ tiết kiệm được 5%, theo một nghiên cứu của nhà sản xuất.

Theo ông Phượng, điểm thuận lợi của việc sản xuất loại dầu này là Việt Nam có nhiều đất trống, đồi trọc phù hợp cho việc trồng các lọai cây lấy dầu để làm nguyên liệu sản xuất. 

Hiện tại công ty nhiên liệu đang lên kế hoạch phát triển một vùng nguyên liệu lớn với việc phát triển trồng cây dầu lai trên diện tích 5.000 héc ta ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Vốn đầu tư cho dự án này dự kiến là 100 tỉ đồng. Trước đó, công ty đã phát triển vùng nguyên liệu lọai cây này được 30 héc ta cũng tại tỉnh Bình Thuận. 

Ngoài công ty nhiên liệu sinh học, công ty Thành Bưởi và công ty Taxi Mai Linh cũng đang nghiên cứu việc sản xuất loại dầu diesel sinh học.

Tuy nhiên, Việt Nam hiện chưa có tiêu chuẩn về nhiên liệu sinh học. Các cơ quan chức năng lẫn doanh nghiệp vẫn  đang chờ chủ trương, chính sách của Nhà nước về phát triển nhiên liệu sinh học.

QUỐC HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới