Thứ Hai, 17/06/2024, 06:47
27.8 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam phải rà soát chính sách thương mại sau 7 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam phải rà soát chính sách thương mại sau 7 năm

Lan Nhi

(KTSG Online) – Việt Nam nằm trong danh sách các thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) phải rà soát chính sách thương mại với chu kỳ 7 năm/ lần và đây là thời điểm thực hiện lần rà soát lần thứ hai.

Việt Nam phải rà soát chính sách thương mại sau 7 năm
Việt Nam phải rà soát chính sách thương mại với WTO sau 7 năm tham gia, khi độ mở nền kinh tế đã ở mức 300%. Ảnh: Bộ Công Thương

Trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), bên cạnh đàm phán và giải quyết tranh chấp, công tác rà soát chính sách thương mại là một trong ba cột trụ của WTO, được tiến hành định kỳ đối với tất cả các thành viên nhằm bảo đảm sự minh bạch trong việc thực hiện các cam kết và nghĩa vụ theo WTO.

Theo quy định hiện hành của WTO, Việt Nam nằm trong số các thành viên phải rà soát chính sách thương mại với chu kỳ là 7 năm/lần. Phiên rà soát chính sách thương mại lần đầu tiên của Việt Nam đã diễn ra vào năm 2013 tại Geneva (Thụy Sĩ). Phiên rà soát chính sách thương mại lần thứ 2 của Việt Nam giai đoạn 2014 – 2019 (phiên TPR) trong khuôn khổ WTO được diễn ra dưới hình thức trực tuyến vào ngày 27 và 29-4-2021 tại Hà Nội.

Về phía Việt Nam, phiên TPR do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chủ trì với sự tham gia của các bộ, ngành và các cơ quan liên quan. Phiên họp do bà Athaliah Lesiba Molokomme, Đại sứ Botswana, chủ trì và các thành viên WTO quan tâm tới Phiên TPR của Việt Nam. Việt Nam đã trả lời phần lớn trong số 850 câu hỏi từ 31 thành viên WTO trong thời gian ngắn.

Kể từ phiên TPR lần đầu vào năm 2013, số liệu thống kê cho thấy kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam hiện nay đã tăng 170 lần so với thời điểm Việt Nam bắt đầu công cuộc đổi mới vào năm 1986, tăng 37 lần so với thời điểm Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm 1995, và tăng 5 lần so với thời điểm Việt Nam chính thức gia nhập WTO vào năm 2007.

Báo cáo Rà soát thống kê Thương mại thế giới năm 2020 của WTO cũng đã ghi nhận rằng, trong số 50 nước có nền thương mại hàng hóa lớn nhất thế giới, Việt Nam có mức tăng trưởng lớn nhất khi dịch chuyển từ vị trí thứ 39 vào năm 2009 lên vị trí thứ 23 vào năm 2019.

Những con số này cho thấy độ mở của nền kinh tế Việt Nam cũng như tính nghiêm túc trong việc thực thi các cam kết quốc tế kể từ khi gia nhập WTO. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng nhấn mạnh quyết tâm tiếp tục quá trình hội nhập toàn diện, sâu rộng, cải cách kinh tế cũng như nghiêm túc thực hiện các cam kết quốc tế.

Các thành viên WTO cũng đã có bài phát biểu ghi nhận sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn rà soát, cũng như đưa ra các câu hỏi về môi trường kinh tế Việt Nam, thể chế thương mại và đầu tư, các chính sách thương mại về quy định hải quan, thuế xuất nhập khẩu ưu đãi, phòng vệ thương mại, các biện pháp vệ sinh dịch tễ (SPS) và rào cản kỹ thuật (TBT), sở hữu trí tuệ, mua sắm chính phủ, cũng như chính sách phát triển một số ngành trọng điểm như nông nghiệp, thủy sản, năng lượng, công nghiệp, giao thông vận tải, dịch vụ viễn thông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới