Thứ Tư, 19/06/2024, 05:51
28.4 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam phải dừng đầu tư vào điện than để giảm ô nhiễm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam phải dừng đầu tư vào điện than để giảm ô nhiễm

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Dựa trên báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019 mới được công bố bởi Bộ Công Thương và Đại sứ quán Đan Mạch, Việt Nam có thể thực hiện hóa lộ trình chuyển đổi năng lượng theo hướng xanh với chi phí thấp, giảm phụ thuộc vào việc nhập khẩu nhiên liệu hoá thạch và thu hút thêm các nhà đầu tư từ Châu Âu vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Việt Nam phải dừng đầu tư vào điện than để giảm ô nhiễm
Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019 là một dấu mốc của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong việc mô hình hoá hệ thống năng lượng.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí trong chuyến thăm Việt Nam chiều hôm qua (5-10), ông Morten Bæk, Quốc vụ khanh phụ trách Khí hậu, Năng lượng và Hạ tầng Kỹ thuật Đan Mạch khẳng định báo cáo đã đề xuất các giải pháp cho nhiều thách thức liên quan đến năng lượng mà Việt Nam đang phải đối mặt, đồng thời chứng minh được những kịch bản có lợi cho phát triển ngành năng lượng của Việt Nam với chi phí tối ưu và bền vững, giúp giảm phát thải CO2 và bảo vệ môi trường. 

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019 

“Các tính toán mới cho thấy làm cách nào để Việt Nam có thể giảm mức phát thải cacbon hàng năm tới 39% vào năm 2050 so với các kế hoạch hiện tại. Mức giảm này tương đương với 370 triệu tấn CO2. Các cơ quan hữu quan của Việt Nam có thể dựa vào báo cáo này để hiện thực hoá quá trình chuyển đổi năng lượng theo hướng xanh và hiệu quả về chi phí, đồng thời giảm phụ thuộc vào việc nhập khẩu nhiên liệu hoá thạch”, ông Morten nói.

Theo ông Jakob Stenby Lundsager, Cố vấn dài hạn Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, tiêu thụ than trong sản xuất điện chính là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và môi trường tại Việt Nam và đặt Việt Nam vào tình thế phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu than để duy trì sản suất điện. Bởi vậy một kiến nghị quan trọng trong báo cáo là đề xuất chính phủ Việt Nam sớm giảm thiểu tiêu thụ than qua việc cắt giảm hay dừng đầu tư vào các nhà máy nhiệt điện than trong giai đoạn tới.

“Thêm vào đó, báo cáo cũng đề cập đến vấn đề tiết kiệm năng lượng bởi Việt Nam là một nước tiêu thụ khá nhiều năng lượng. Kịch bản của chúng tôi cho thấy Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được nhiều lợi ích về kinh tế nếu triển khai kế hoạch tiết kiệm năng lượng”, ông Jakob nói.

Việc chuyển dịch sang phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo, với lợi thế về thiên nhiên là nguồn gió và mặt trời dồi dào, bằng chính sách ưu tiên đầu tư vào năng lượng tái tạo sẽ giúp Việt Nam đạt hiệu quả chi phí lớn hơn so với mở rộng công suất nhà máy điện.

Quá trình chuyển đổi sẽ đòi hỏi Việt Nam đưa ra được một khung pháp lý minh bạch và ổn định cho phát triển mở rộng điện gió và điện mặt trời, bao gồm quy hoạch và mục tiêu ổn định, hệ thống phê duyệt dự án minh bạch và được điều phối hợp lý (một đầu mối chung) và hợp đồng mua bán điện (PPA) đạt tiêu chuẩn quốc tế.

“Việt Nam phải tạo ra một cơ chế cạnh tranh cho các nhà đầu tư vào năng lượng tái tạo, chuyển đổi từ cơ chế giá bán điện năng ưu đãi (feed-in-tarrifs) sang đấu thầu để thu hút thêm các nhà đầu tư.”

“Một khung chính sách minh bạch và ổn định với các kế hoạch và tín hiệu rõ ràng từ chính phủ cho các kế hoạch đến năm 2030 và sự ổn định trong chính sách trợ giá sẽ giúp thu hút các nhà đầu tư vào thị trường. Kèm theo đó là việc triển khai mô hình hợp tác công tư (PPP) cũng sẽ giúp hút thêm vốn vào lĩnh vực này”, ông Jakob chia sẻ bên lề hội thảo. “Tôi hiện thấy có rất nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới quan tâm đến đầu tư vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Một vài trong số đó là các công ty lớn về công nghệ tại châu Âu, bao gồm Đan Mạch, muốn đầu tư vào đây, cụ thể là vào lĩnh vực điện gió.”

Đầu tư vào lưới truyền tải và hệ thống lưu trữ điện năng để có thể tăng cường tích hợp tối đa nguồn năng lượng tái tạo.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể đạt được tỷ lệ 40% năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn điện vào năm 2030 và nếu kết hợp với tiết kiệm năng lượng thì sẽ không làm tăng chi phí hệ thống. Điều này là cần thiết để giúp Việt Nam hạn chế việc nhập khẩu nhiên liệu.

“Báo cáo của chúng tôi cũng tính toán đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Tính toán của chúng tôi chỉ ra rằng nếu Việt Nam không sớm hành động giảm phụ thuộc vào tiêu thụ than thì đến năm 2050, chi phí cho vấn đề sức khỏe liên quan tới tác động của điện than sẽ lên đến 2% GDP của quốc gia, tương đương 20 tỉ đô la”, ông Jakob nhấn mạnh.

Nếu lựa chọn đi theo hướng sử dụng năng lượng tái tạo và tiết kiệm điện năng, với đầu tư công nghệ vào tiết kiệm năng lượng ở mức 7 tỉ đô la vào năm 2030 và 16 tỉ đô la vào năm 2025, Việt Nam có thể đạt được tổng chi phí tiết kiệm năng lượng lên đến 3 tỉ đô la vào năm 2030 và 30 tỉ đô la vào năm 2050.

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019 là một dấu mốc của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong việc mô hình hoá hệ thống năng lượng.

Năm 2013, hai nước đã ký hiệp định hợp tác dài hạn nhằm đẩy mạnh quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang một nền kinh tế phát thải carbon thấp. Cục Năng lượng Đan Mạch hợp tác với Bộ Công Thương của Việt Nam thông qua Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch (DEPP). Chương trình này hiện đang triển khai ở giai đoạn hai (DEPP II, 2017-2020) và bao gồm các nội dung về mô hình hóa kịch bản dài hạn cho ngành năng lượng, tích hợp năng lượng tái tạo vào hệ thống điện và tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp.

Từ năm 1994, Đan Mạch đã hỗ trợ cho Việt Nam hơn 1,3 tỉ đô la viện trợ không hoàn lại để trợ giúp phát triển kinh tế xã hội. Thông qua chương trình này, Đan Mạch đã đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam.

Tháng 11-2011, Đan Mạch đã ký một tuyên bố chung với chính phủ Việt Nam với mục đích xây dựng quan hệ hợp tác đối tác chiến lược trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng và tăng trưởng xanh. Đây là cơ sở để Đan Mạch tiếp tục hỗ trợ việc xây dựng và thực hiện các chiến lược, các chương trình và các kế hoạch hành động của Việt Nam trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng và tăng trưởng xanh. Đan Mạch và Việt Nam đã nhất trí khuyến khích sử dụng chuyên môn và công nghệ của Đan Mạch trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo.

Giai đoạn đầu của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng giữa Đan Mạch và Việt Nam (DEPP) bắt đầu từ năm 2013. Giai đoạn hai bắt đầu từ năm 2017 và sẽ hoàn thành vào năm 2020. Giai đoạn ba với thời gian là 5 năm dự định sẽ bắt đầu vào cuối năm 2020.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới