Thứ Tư, 19/06/2024, 12:23
32.8 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam nối lại đường bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan từ tháng 7 tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam nối lại đường bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan từ tháng 7 tới

Đào Loan

(KTSG Online) – Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản về việc nối lại chuyến bay quốc tế thường lệ, kiến nghị Việt Nam sẽ khôi phục các chuyến bay trọn gói, kế đến có thêm các chuyến bay thường lệ chở khách nhập cảnh có cách ly và sau đó là thực hiện "hộ chiếu vaccine" cho khách vào không phải cách ly tập trung. Với giai đoạn 2, thị trường triển khai ban đầu Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, từ tháng 7 tới.

Việt Nam nối lại đường bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan từ tháng 7 tới
Du khách quốc tế ở Hội An hồi trước dịch Covid-19. Ảnh: Khánh Nghi

Trong báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc nghiên cứu, thúc đẩy việc nối lại chuyến bay quốc tế thường lệ tới các nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan này kiến nghị, kế hoạch triển khai các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam sẽ thực hiện theo ba giai đoạn.

Giai đoạn một sẽ khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo). Giai đoạn hai sẽ  triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam có cách ly sau khi nhập cảnh và giai đoạn ba sẽ thực hiện các chuyến bay thường lệ chở khách nhập cảnh, không yêu cầu cách ly tập trung khi áp dụng cơ chế “hộ chiếu vaccine”.

Ở giai đoạn một, đối tượng áp dụng là công dân Việt Nam. Các hãng hàng không Việt Nam sẽ cùng đối tác là doanh nghiệp lữ hành phối hợp với cơ quan đại diện ngoại giao, địa phương tiếp nhận cách ly tại khách sạn tổ chức chuyến bay sau khi có phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền. Chi phí cho hành khách được tính trọn gói, gồm vé máy bay, xét nghiệm Covid-19, khách sạn cách ly và ăn trong 15 ngày, phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly…

Các hãng hàng không Việt Nam sẽ đề nghị thị trường được chọn để thực hiện các chuyến bay combo. Thời gian thực hiện được triển khai ngay đồng thời với các chuyến bay giải cứu công dân do chính phủ tổ chức. Tần suất khai thác tùy vào năng lực tiếp nhận cách ly của địa phương và chỉ được cấp phép bay sau khi phương án tiếp nhận cách ly được địa phương thống nhất.

Ở giai đoạn hai, đối tượng áp dụng là công dân Việt Nam và người nước ngoài. Thời gian triển khai từ tháng 7 tới và thực hiện đồng thời với các chuyến bay trọn gói (combo) được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Hãng hàng không cũng là nơi đệ trình kế hoạch bay, gồm phương án tiếp nhận hành khách cách ly được phê duyệt của địa phương nơi có cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay.

Thị trường triển khai ban đầu là các đường bay giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan với tần suất 4 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Trong giai đoạn này, hành khách thanh toán cho hãng hàng không hoặc đối tác được chỉ định trọn gói dịch vụ gồm tiền vé máy bay, chi phí cách ly 15 ngày tại các khách sạn của địa phương nơi có cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay, chi phí phương tiện mặt đất đón từ sân bay tới khách sạn cách ly, tiền ăn tiêu chuẩn 3 bữa/ngày, chi phí xét nghiệm Covid-19 theo quy định…

Mỗi chuyến bay định hướng bố trí cho hành khách nhập cảnh lưu trú 2-3 khách sạn. Hành khách không yêu cầu phải có xét nhiệm Covid-19.

Giai đoạn ba dự kiến sẽ triển khai từ tháng 9 tới, tùy thuộc vào tiến trình tiêm vaccine tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vaccine đại trà.  Thị trường khai thác được thực hiện là các quốc gia/vùng lãnh thổ công bố chấp nhận hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 của cùng loại vaccine mà Việt Nam đã công bố để áp dụng rộng rãi trong lãnh thổ Việt Nam. Tần suất bay dự kiến là  7 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Ở giai đoạn này, hành khách không phải cách ly tập trung nhưng yêu cầu phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real -Time PCR trong thời gian từ 3 đến 5 ngày trước khi nhập cảnh; Giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế do các cơ sở tiêm chủng được chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống cơ sở tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với loại vaccine phòng Covid-19 được Việt Nam công nhận tính hiệu quả.

Hành khách sau nhập cảnh phải khai báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và tự cách ly tại nơi cư trú từ 7-14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Những người không có đủ Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và Giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế phải cách ly đủ 14 ngày theo hình thức chi phí trọn gói.

Mời đọc thêm:

Phuket mở cửa cho du khách đã tiêm vaccine, không yêu cầu cách ly

Tổng cục Du lịch dự tính thí điểm đón khách quốc tế từ quý 3 tới
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới