Chủ Nhật, 14/07/2024, 06:33
26.2 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam nhận 1,05 triệu liều vaccine Covid-19 Abdala của Cuba

Minh Dưy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tối qua (25-9), Bộ Y tế đã nhận 1,05 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 Abdala của Cuba.

Số vaccine này về Việt Nam cùng với chuyến bay đưa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao về nước sau chuyến thăm Cuba.

Máy bay chở vaccine Abdala về đến Sân bay Quốc tế Nội Bài. Ảnh: VNA cung cấp

Theo Vietnam Airlines, đơn vị vận chuyển, chuyến bay chở theo vaccine khởi hành từ sân bay José Martí (La Habana, Cuba), dừng hai điểm tại Mỹ rồi bay thẳng về Việt Nam với tổng thời gian bay là 20,5 tiếng.

Thông tin từ cơ quan quản lý y tế cho biết, trong số 1,05 triệu liều vaccine Abdala mà Bộ Y tế nhận tối qua, có 900.000 liều thuộc hợp đồng mua 10 triệu liều được Việt Nam ký với Cuba cuối tuần trước, 150.000 liều vaccine còn lại là quà tặng của nước này.

Cùng với việc mua vaccine dành tiêm cho người lớn từ Cuba, Việt Nam cũng đang đàm phán để mua thêm 5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 dành tiêm cho trẻ em.

Vaccine Abdala đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hôm 24-9, Cục Y tế dự phòng đã có văn bản hoả tốc gửi Dự án tiêm chủng mở rộng, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương về việc xây dựng hướng dẫn tiêm chủng các loại vaccine ngừa Covid-19 mới được bộ phê duyệt như Abdala và Hayat – Vax (Trung Quốc).

Thêm vào đó là cập nhật hướng dẫn với các loại vaccine đang sử dụng (nếu có) như AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna, Vero Cell và Johnson & Johnson.

Cơ quan quản lý y tế đề nghị Dự án tiêm chủng mở rộng phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực, lập kế hoạch và tổ chức tập huấn, đào tạo hướng dẫn tiêm vaccine cho các tỉnh, thành phố trước ngày 5-10.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới