Thứ Ba, 18/06/2024, 19:52
31.7 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam – Nga đẩy mạnh hợp tác năng lượng, dầu khí, khoa học – kỹ thuật

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với ông Dmitry Medvedev, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, đẩy mạnh hợp tác năng lượng, dầu khí, khoa học – kỹ thuật; thống nhất các biện pháp nâng cao hiệu quả trong hợp tác song phương, vì lợi ích của người dân và sự phát triển của hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev về đẩy mạnh hợp tác năng lượng, dầu khí, khoa học – kỹ thuật giữa hai nước – Ảnh: Baochinhphu.vn

TTXVN đưa tin, Chủ tịch đảng Nước Nga thống nhất, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Nga tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á.

Ông Medvedev cho biết, Liên bang Nga đang tập trung phát triển nền kinh tế mở, hỗ trợ doanh nghiệp tự do kinh doanh. Chính phủ Nga ưu tiên hợp tác song phương trong những lĩnh vực năng lượng hạt nhân, dầu khí, khoa học – kỹ thuật, giáo dục – đào tạo; ưu tiên các hướng phát triển mới trong lĩnh vực khoa học, giáo dục, công nghệ số, du lịch và sẵn sàng chia sẻ các thành tựu cũng như công nghệ trong các lĩnh vực này ở những dự án chung của hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, Việt Nam có thế mạnh về nông nghiệp, dệt may, da giày, đồ gỗ, công nghiệp điện tử, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng; đồng thời có nhu cầu thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp có tính chất nền tảng như cơ khí, chế biến chế tạo, vật liệu mới, luyện kim, hóa chất…

Trong khi đó, Liên bang Nga là quốc gia có nền công nghiệp phát triển, có tiềm lực mạnh về nghiên cứu khoa học – công nghệ, tài nguyên thiên nhiên phong phú. Việc thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước để nắm rõ nhu cầu và thị hiếu của thị trường, tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư sẽ mở ra nhiều cơ hội, tiềm năng mới, TTXVN dẫn lời Thủ tướng.

Lãnh đạo hai nước tại hội đàm đã đồng thuận một số vấn đề nhằm nâng cao kim ngạch thương mại Việt – Nga, đẩy mạnh hợp tác năng lượng, dầu khí, khoa học – kỹ thuật; thảo luận về việc sử dụng đồng tiền quốc gia trong thương mại và giao dịch song phương, cũng như thanh toán dịch vụ và rút tiền qua hệ thống thanh toán Mir của Nga.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới