Thứ Sáu, 12/07/2024, 17:23
29 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam – New Zealand đẩy mạnh hợp tác giáo dục, hàng không

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam – New Zealand đẩy mạnh hợp tác giáo dục, hàng không

Quốc Hùng

Việt Nam - New Zealand đẩy mạnh hợp tác giáo dục, hàng không
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Sáng kiến New Zealand Steven Joyce chia sẻ thông tin tại buổi gặp gỡ ngắn với phóng viên ở TPHCM – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Các dự án hợp tác về giáo dục và hàng không giữa Việt Nam và New Zealand sẽ được triển khai trong thời gian tới, theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Sáng kiến New Zealand Steven Joyce.

Trong khuôn khổ chuyến công du của phái đoàn chính phủ New Zealand tới Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, ngày 18-11, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Sáng kiến New Zealand Steven Joyce đã có buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về các dự án hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và hàng không giữa hai nước.

Đánh giá về hợp tác giáo dục giữa hai nước, Bộ trưởng Joyce cho biết Việt Nam là quốc gia có số lượng sinh viên theo học tại các trường đại học New Zealand nhiều thứ 2 trong khối ASEAN, với khoảng 1.200 sinh viên mỗi năm trong tổng số 110.000 học sinh quốc tế đang theo học tại đây.

Vì vậy, cùng với một số chương trình liên kết trong những năm qua, chuyến thăm của đoàn lần này là để tăng cường hơn nữa sự hợp tác giáo dục giữa hai nước. Lãnh đạo hai nước đặt mục tiêu gia tăng thêm 30% số lượng sinh viên theo học mỗi năm tại các trường Đại học ở New Zealand trong thời gian tới.

Hiện có bốn trường đại học New Zealand đang có chương trình hợp tác giáo dục tại Việt Nam. Sắp tới, New Zealand sẽ mở rộng mô hình giáo dục hai năm tại Việt Nam, hai năm tại New Zealand để giảm chi phí du học cho học sinh Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến đi này, các trường đại học của New Zealand và Việt Nam cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Cụ thể chiều hôm qua, tám trường đại học từ New Zealand và Việt Nam đã ký kết thỏa thuận, cam kết hợp tác chặt chẽ về giáo dục giữa hai quốc gia bao gồm việc trao đổi sinh viên, hợp tác đào tạo đại học, sau đại học, chia sẻ giáo trình…

Trước đó, ngày 15-11 đã có lễ ký kết chính thức Kế hoạch Hợp tác chiến lược về Giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam với sự hiện diện của Thủ tướng John Key của New Zealand cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam.

Trong lĩnh vực hàng không, dự đoán 5 năm tới khối lượng vận tải của Việt Nam sẽ gia tăng gấp đôi, đòi hỏi ngành hàng không Việt Nam phải giải quyết được vấn đề hạ tầng, phi công, máy bay…

Về vấn đề này, Bộ trưởng Joyce cho biết, New Zealand cũng sẽ mở rộng chương trình đào tạo phi công Việt Nam. Cụ thể ngày 17-11 Học viện Hàng không Quốc tế New ZeaLand (IAANZ) và trường dạy bay Eagle Flight đã có thỏa thuận hợp tác với Trung tâm đào tạo Bay Việt (VFT) – trung tâm đào tạo bay đầu tiên tại Việt Nam.

Thông qua thỏa thuận này, IAANZ mong muốn giúp VFT tiếp cận với các chương trình đào tạo bay thực tế chuyên nghiệp bên cạnh các nền tảng đào tạo lý thuyết hiện có.

Cũng liên quan đến lĩnh vực hàng không, Bộ trưởng Joyce cho biết, dự kiến tháng 6 năm tới sẽ có đường bay thẳng từ New Zealand đến TPHCM với tần suất ba chuyến/tuần. Điều này theo ông sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, giao lưu giữa hai quốc gia, trong đó đáng chú ý là sẽ gia tăng lượng khách du lịch cũng như cộng đồng doanh nhân và nhà đầu tư New Zealand sẽ đến Việt Nam nhiều hơn.

Theo Bộ trưởng Joyce, trong bối cảnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được 12 nước đàm phán thành công và sẽ có hiệu lực trong thời gian tới, trong đó cả New Zealand và Việt Nam đều là thành viên, thì việc có đường bay thẳng giữa hai nước sẽ giúp tăng cường các cơ hội đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Mời đọc thêm:

>>> Việt Nam sẽ là thị trường trọng điểm của New Zealand

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới