Thứ Hai, 24/06/2024, 07:45
26.7 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia thiếu nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia thiếu nước

Trong báo cáo tác động của biến đổi khí hậu tới tự nhiên và xã hội do Chương trình hợp tác Việt Nam – Thụy Điển thực hiện mới đây tại Hà Nội đã nêu rằng: Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia thiếu nước trên thế giới.

Theo thống kê, tổng bình quân đầu người cả nước mặt và nước dưới đất trên phạm vi lãnh thổ là 4.400 m3/người/năm, trong khi bình quân thế giới là 7.400 m3/người/năm.

Việt Nam có khoảng 830 tỉ m3 nước mặt, trong đó lượng nước sản sinh ngoài lãnh thổ chiếm xấp xỉ 2/3 tổng lượng nước có được.

Trong khoảng 2.360 con sông có chiều dài lớn hơn 10 km thì có 10/13 lưu vực sông chính và nhánh có diện tích lớn hơn 10.000 km2 có quan hệ với các nước láng giềng, tạo ra nhiều ràng buộc, gây khó khăn trong quản lý và sử dụng.

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, khi nhiệt độ trung bình tăng, độ bất thường của thời tiết, khí hậu và thiên tai gia tăng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tài nguyên nước.

Điều này rất đặc trưng cho các nước châu Á với nguồn nước sông ngòi phụ thuộc nhiều vào nước thượng nguồn. Đó là chưa kể đến nguyên nhân chủ quan dẫn đến sự suy thoái tài nguyên nước ngày một tăng cả về số lượng lẫn chất lượng là do nhu cầu sử dụng nước ngày một lớn, sự khai thác và sử dụng lại bừa bãi, thiếu quy hoạch và sự suy giảm đến mức báo động của rừng đầu nguồn.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới