Thứ Năm, 18/07/2024, 12:44
30 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam, Mỹ ký hiệp định hàng không sửa đổi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam, Mỹ ký hiệp định hàng không sửa đổi

Anh Quân

Việt Nam, Mỹ ký hiệp định hàng không sửa đổi
Vietnam Airlines vẫn tiếp tục nghiên cứu việc mở đường bay thẳng đến Mỹ – Ảnh: Mộng Bình.

(TBKTSG Online) – Ngày 13-12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear đã ký kết hiệp định vận tải hàng không sửa đổi giữa hai nước.

>>> Việt Nam, Mỹ ký hiệp định hàng không sửa đổi

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sau buổi lễ ký kết, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam cho biết, hiệp định sửa đổi được hai bên ký lần này chỉ sửa đổi thời gian có hiệu lực của hiệp định đã ký trước đây.

Theo đó, Hiệp định đã ký năm 2003 sẽ có thời hạn không xác định cho đến khi hai bên có những thay đổi. Còn các vấn đề khác vẫn giữ nguyên. Trước đây, hiệp định vận tải hàng không giữa Việt Nam và Mỹ được ký chính thức vào năm 2003. Hiệp định này được sửa đổi vào năm 2010 và có hiệu lực đến ngày 31-3-2012.

Hiệp định sửa đổi lần này thực ra đã có hiệu lực tạm thời từ ngày 1-4-2012 và sẽ có hiệu lực chính thức khi hoàn tất việc trao đổi công hàm ngoại giao giữa hai bên khi đã có xác nhận đã hoàn thành các thủ tục nội bộ cần thiết, ông Thanh cho biết.

Hiệp định sửa đổi lần này, sau khi có hiệu lực sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng không dân dụng giữa hai nước, đặc biệc trong bối cảnh hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đang nghiên cứu mở đường bay thẳng đến Mỹ.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu dẫn đầu đã có chuyến làm việc với Cục Hàng không Liên bang Mỹ vào cuối tháng 11 qua tại tại Washington DC. Mục đích của chuyến công tác nhằm thúc đẩy thực hiện thỏa thuận NAT-I-1010 ký ngày 19-7-2011 giữa cơ quan quản lý hàng không hai nước về việc tiến hành rà soát kỹ thuật đối với việc giám sát an toàn của Cục Hàng không Việt Nam trên cơ sở tuân thủ các quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) để tiến tới việc phê chuẩn Mức 1 cho Cục Hàng không Việt Nam liên quan đến tuân thủ các quy định của ICAO, tạo điều kiện cho các hãng hàng không của Việt Nam có thể mở đường bay trực tiếp tới Mỹ trong thời gian tới.

Trong chuyến đi này, đoàn cũng tìm hiểu các kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, phê chuẩn và giám sát các cảng hàng không của Mỹ trong việc tuân thủ các quy định về phê chuẩn, giám sát cảng hàng không, sân bay theo quy định của phía Mỹ và các quy định của ICAO.

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu cũng đề nghị phía Mỹ hỗ trợ công tác huấn luyện cho các giám sát viên an toàn của Việt Nam trên các lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay, quản lý cảng hàng không sân bay và quản lý hoạt động bay; tiếp tục hỗ trợ và thúc đẩy các dự án nâng cao năng lực giám sát an toàn của Cục Hàng không Việt Nam, đặc biệt là các dự án hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tài liệu hướng dẫn thực hiện và các quy trình thực hiện công tác phê chuẩn, giám sát an toàn hàng không dân dụng, nhất là trong lĩnh vực quản lý cảng hàng không, sân bay của Việt Nam.

Bình Nguyên

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới