Thứ Bảy, 15/06/2024, 10:56
31.2 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam muốn xuất thêm giày dép vào Mỹ    

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam muốn xuất thêm giày dép vào Mỹ    

(TBKTSG Online) – Ngành da giày Việt Nam đang đặt ra chỉ tiêu tăng thêm 1% tỷ lệ xuất khẩu sản phẩm vào thị trường Mỹ trong mục tiêu chung nâng kim ngạch xuất khẩu da giày từ 3,9 tỉ đô la Mỹ năm nay lên 4,5 tỉ đô la Mỹ năm 2008.

Theo một nguồn tin từ Hiệp hội da giày Việt Nam, thị trường Mỹ mỗi năm có nhu cầu nhập khẩu 20 tỉ đô la Mỹ sản phẩm da giày nhưng hàng của Việt Nam vào thị trường này chỉ chiếm 5% hạn ngạch trên. Do đó, ngành da giày Việt Nam chỉ mong gia tăng thêm 1% tỷ lệ xuất khẩu sản phẩm này vào thị trường Mỹ, nghĩa là kim ngạch vào thị trường Mỹ tăng thêm 200 triệu đô la Mỹ/năm cũng giúp đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu giày dép cho cả năm 2008.

Hiện nay EU vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của ngành da giày Việt Nam, chiếm 50-60% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành. Ngoài 33 mã hàng giày thể thao và giày da đang bị áp thuế chống bán phá giá, các chủng loại khác vẫn được hưởng ưu đãi thuế quan của EU và không bị hạn chế về số lượng xuất khẩu.

Liên quan đến giải pháp giúp tăng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong năm 2008, Bộ Công thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp da giày cần năng động hơn trong việc khai thác các thị trường có sức mua không lớn nhưng chấp nhận hàng hóa phù hợp với năng lực sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam như Indonesia, Malaysia, Trung Đông, Châu Phi, Nga và các nước khu vực Đông Âu (cũ).

Đây cũng là giải pháp trong những trường hợp rủi ro xảy ra cho xuất khẩu giày da đến từ những đòi hỏi khắt khe của các nhà nhập khẩu lớn là Mỹ và EU.

Hiệp hội da giày Việt Nam cũng vừa đề nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ bãi bỏ thuế nhập khẩu da phèn (hiện đang bị áp thuế 3%) do ngành thuộc da trong nước chưa phát triển.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới