Thứ Tư, 19/06/2024, 20:04
30 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam muốn đẩy mạnh hợp tác logistics với Thái Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam muốn đẩy mạnh hợp tác logistics với Thái Lan

Hùng Lê

Việt Nam muốn đẩy mạnh hợp tác logistics với Thái Lan
Từ trái sang: ông Đỗ Xuân Quang (thứ 2) và ông Visarn Chansate (thứ 3) đang nêu ý kiến về sự liên kết trong ngành logistics tại cuộc họp. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Người đứng đầu của hai hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics của Việt Nam và Thái Lan đều bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác hơn nữa nhằm tận dụng thế mạnh lẫn nhau để phát triển trong bối cảnh giao thương hàng hóa trong khu vực và thế giới ngày càng gia tăng.

Nội dung này được ghi nhận tại buổi họp báo chủ đề “Sức mạnh của sự liên kết, chìa khóa cạnh tranh cho ngành logistics” diễn ra hôm nay, 1-6, tại TPHCM, để giới thiệu về triển lãm "TILOG – LOGISTIX 2016" nhằm cung ứng dịch vụ logistics và giải pháp công nghệ trong ngành sẽ diễn ra tại Bangkok (Thái Lan) vào tháng 9 tới.

Theo lãnh đạo hai hiệp hội này, Cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) đã thành lập và sắp tới là ASEAN+6 (gồm ASEAN và sáu nước Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc, Úc, New Zealand, Ấn Đô) sẽ mở ra nhiều cơ hội giao thương hàng hóa trong khu vực, gia tăng thương mại xuyên biên giới, thúc đẩy ngành dịch vụ logistics phát triển.

Bàn về chủ đề trên, ông Visarn Chansate, Chủ tịch Hiệp hội các nhà cung cấp logistics Thái Lan, chỉ ra rằng cả Thái Lan và Việt Nam đều có thể làm nhiều hơn nữa để đẩy mạnh hợp tác. Theo ông Chansate, với lợi thế địa lý, sự kết nối của các nhà sản xuất và có chương trình phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ (đường bộ, đường sắt, hàng không), Thái Lan có đủ khả năng để trở thành trung tâm logistics trong khu vực ASEAN.

Theo ông Chansate, ở vị trí là quốc gia xuất khẩu lớn thứ hai trong khu vực ASEAN, Thái Lan đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chuỗi cung ứng trong khu vực, đặc biệt là trong điều kiện đáp ứng các dịch vụ logistics xuyên biên giới. Những dịch vụ này bao gồm vận chuyển máy móc, linh kiện, phụ tùng cũng như quản lý chức năng chuỗi cung ứng, từ khâu tìm nguồn cung ứng tới khâu phân phối.

Trong khi đó, các nhà sản xuất nước ngoài đang tìm kiếm các quốc gia trong khu vực ASEAN để đặt cơ sở với chi phí sản xuất thấp. "Việt Nam là điểm đến cho các nhà đầu tư trong khu vực ASEAN+6 mà Thái Lan là trung tâm kết nối, cả hai nước đều có thể là đối tác để phát triển dịch vụ và cơ sở logistics", ông Chansate nói.

Ông Đỗ Xuân Quang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), cũng cho rằng Thái Lan và Việt Nam có vai trò quan trọng để góp phần quản lý hậu cần và chuỗi cung ứng trong khu vực khi AEC và ASEAN+6 hình thành.

"Thái Lan được xem là một trung tâm kết nối vận chuyển với các nước trong khu vực, còn Việt Nam thì đang được đánh giá là một điểm đến của các nhà đầu tư ở ASEAN+6. Do đó, việc đẩy mạnh hợp tác lĩnh vực logistics của hai nước sẽ thuận lợi hơn trong phát triển ngành và giảm chi phí", ông Quang nói.

Theo ông Quang, mức độ chuẩn bị và hội nhập AEC và ASEAN+6 của doanh nghiệp logistics trong nước là tương đối thấp so với Thái Lan.

Ông Quang cho rằng, Việt Nam cần cơ sở hạ tầng và dịch vụ logistics phức tạp hơn, mạng lưới giao thông vận tải toàn cầu mạnh hơn và đặc biệt là giải pháp logistics giá trị gia tăng. Chính phủ Việt Nam đã thúc đẩy logistics thông qua việc đầu tư nhiều hơn ở các cảng, đường cao tốc, sân bay, cũng như hải quan điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại qua biên giới, thực hiện các thủ tục theo hướng một cửa ASEAN.

"Các hiệp hội cũng nên thực hiện các thủ tục đơn giản hóa để tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư", ông Quang nói và cho rằng Thái Lan có bề dày phát triển ngành lâu hơn Việt Nam, nếu doanh nghiệp hai nước hợp tác, doanh nghiệp Việt Nam sẽ học hỏi được kinh nghiệm và kỹ thuật của doanh nghiệp nước bạn.

Trong khi đó, bà Pittinun Samanvorawong, Giám đốc và Lãnh sự (thương mại) Thương vụ – Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TPHCM, nhận định: "Sự kết hợp giữa hai ngành logistics và giao thông vận tải trong khu vực ASEAN đóng một vai trò rất quan trọng. Và sự hợp tác ngành logistics giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ tăng cường hiệu quả của ngành logistics nói chung".

Tham quan TILOG-LOGISTIX sẽ được ở khách sạn miễn phí

Để hỗ trợ về cơ sở hạ tầng cũng như giao thông vận tải, đẩy mạnh sự kết nối đặc biệt giữa các quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam, Phòng Xúc tiến Thương mại Quốc tế (DITP), Bộ Thương mại (Thái Lan) tổ chức triển lãm TILOG-LOGISTIX suốt 12 năm qua. TILOG-LOGISTIX 2016 là năm thứ hai DITP phối hợp đồng tổ chức với công ty Reed Tradex. Triển lãm sẽ giới thiệu các công nghệ và dịch vụ logistics như xử lý vật liệu, kho bãi, hệ thống tự động, các nhà cung cấp dịch vụ và phần mềm.

Tại triển lãm, các doanh nghiệp có thể tìm đối tác và thiết lập mạng lưới với 415 công ty đến từ 25 quốc gia, giúp nâng cao hiệu quả quản lý logistics để phát triển thương mại quốc tế và khu vực.

Theo Ban tổ chức, các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sẽ nhận được hai đêm khách sạn miễn phí khi tham quan TILOG-LOGISTIX 2016 diễn ra từ ngày 21 đến ngày 23-9-2016.


Mời đọc thêm:

>>> Phát triển logistics, mình doanh nghiệp thay đổi là chưa đủ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới