Thứ Ba, 21/05/2024, 08:05
33 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam là nước có tinh thần khởi nghiệp cao thứ 7 thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam là nước có tinh thần khởi nghiệp cao thứ 7 thế giới

Hùng Lê

Việt Nam là nước có tinh thần khởi nghiệp cao thứ 7 thế giới
Đăng ký kinh doanh tại TPHCM – Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Việt Nam đứng thứ 7 trong số 44 nước tham gia khảo sát có tinh thần khởi nghiệp cao nhất thế giới, sau Đan Mạch, Nam Phi, Thái Lan, Anh, Trung Quốc và Ấn Độ.

Kết quả này dựa theo một khảo sát mới nhất có chủ đề “Định nghĩa tinh thần khởi nghiệp” do Trường Đại học Technische Universitat Munchen (TUM) của  Đức, Công ty nghiên cứu thị trường Gesellschaft fuer Konsumforschung (GfK) và tập đoàn bán hàng trực tiếp Amway thực hiện.

Báo cáo về tinh thần khởi nghiệp năm 2015 được đánh giá là quy mô nhất từ trước đến nay, tập trung “định nghĩa tinh thần khởi nghiệp” bao gồm các yếu tố như tinh thầm ham học hỏi, mong muốn được trải nghiệm cuộc sống và gánh vác trách nhiệm của các doanh nhân tương lai.

Trong số gần 50.000 người trong tham gia trả lời phỏng vấn tại 44 quốc gia có độ tuổi từ 14 đến 99, 71% số người được hỏi ở Việt Nam có một thái độ tích cực đối với việc khởi nghiệp kinh doanh, 89% số người được hỏi có mong muốn bắt đầu kinh doanh riêng, 75% nghĩ rằng bắt đầu kinh doanh là khả thi, và 67% không dễ dàng bị môi trường xã hội tác động vào quyết định khởi nghiệp của mình.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nhóm đối tượng từ 34 tuổi trở xuống có mong muốn mạnh nhất trong việc làm chủ. Độ tuổi càng tăng khát khao khởi nghiệp càng giảm, nhưng những người trung niên (từ 35 đến 49 tuổi) lại là nhóm đối tượng có sự tự tin nhất trong việc kinh doanh vì họ có các nguồn lực và các kỹ năng cần thiết.

Trở thành một nhà doanh nghiệp đòi hỏi hai yếu tố quan trọng. Thứ nhất là cơ hội kinh doanh và thứ hai là ý định để bắt đầu khởi nghiệp. Trong khi cơ hội kinh doanh được mọi người nhận định chung là khá khan hiếm thì đa số mọi người đều có ý định trở thành một doanh nhân. Trong năm 2015, các tiềm năng kinh doanh – đo tỷ lệ những người có thể tưởng tượng được bắt đầu kinh doanh – vẫn còn cao ở mức 43%.

Ngoài đánh giá thái độ chung đối với tinh thần khởi nghiệp, nghiên cứu cũng xác định thái độ cụ thể hướng tới tinh thần kinh doanh. Yếu tố liên quan đến thu nhập và tính độc lập là những động lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiêp, bên cạnh đó rủi ro lại là yếu tố cản trở tinh thần khởi nghiêp.

Nỗi sợ hãi của thất bại là một trở ngại mạnh mẽ đến hơn hai phần ba số người được hỏi, chủ yếu là do nỗi sợ hậu quả tài chính từ việc kinh doanh thất bại.

Nhìn chung, độc lập và tự hoàn thiện là những lý do hấp dẫn nhất để mọi người bắt đầu khởi nghiệp. Giải quyết được những vấn đề này có thể cung cấp cho các doanh nhân tiềm năng những động lực để họ bắt đầu kinh doanh.

Các cuộc khảo sát ban đầu tập trung tại thị trường châu Âu. Đến năm 2013, cuộc điều tra đã được mở rộng trên toàn thế giới, bao gồm 24 quốc gia. Báo cáo năm nay được thực hiện tại 44 thị trường, thông qua hình thức phỏng vấn trực tiếp và phỏng vấn qua điện thoại được tiến hành với 49.775 người trong độ tuổi từ 14-99. Amway phát hành Báo cáo tinh thần khởi nghiệp đầu tiên vào năm 2010.

Mời đọc thêm:

>>> Vô vàn cơ hội khởi nghiệp nông nghiệp

>>> TPHCM: 600 lãnh đạo trẻ chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới