Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:43
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam giảm dần việc nhập khẩu phôi thép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam giảm dần việc nhập khẩu phôi thép

Văn Nam

Sản xuất phôi thép tại Tổng Công ty Thép Việt Nam – Ảnh: Tổng công ty Thép Việt Nam

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nhận định Việt Nam đang giảm dần việc nhập khẩu phôi thép do lượng phôi thép sản xuất trong nước tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về tình hình sản xuất của ngành thép trong năm 2010, ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch VSA cho biết, riêng trong năm 2010, sản lượng phôi sản xuất trong nước đạt 3,2 triệu tấn.

Sản lượng phôi tăng đẩy khả năng tự đáp ứng phôi cho các nhà sản xuất thép trong nước lên gần 70%, đây là con số khá ấn tượng so với khả năng đáp ứng phôi khoảng 50% trong năm 2009.

“Yếu tố này giúp tăng khả năng ổn định dần nguồn cung của thép thành phẩm, đồng thời ít nhiều cũng sẽ góp phần bình ổn được giá thép trên thị trường trong thời gian tới”, ông Nghi nhận định.

Hiện cả nước có khoảng 15 doanh nghiệp sản xuất phôi thép, trong đó có một số đơn vị sản xuất phôi công suất lớn như Gang thép Thái Nguyên, Thép Hòa Phát, Thép Đình Vũ.

Trong thời gian tới, khi các doanh nghiệp khác như Liên hợp gang thép Hưng Nghiệp Fromosa (Hà Tĩnh) hay Nhà máy liên hợp Thép tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) được đầu tư và hoạt động, khả năng Việt Nam sẽ chủ động hoàn toàn được nguồn cung phôi thép, không còn nhập khẩu và lo đến sự biến động của giá phôi thép trên thế giới, ông Nghi cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Nghị, để thép thành phẩm, đặc biệt là thép xây dựng đến tay người tiêu dùng với giá cả ổn định hơn thì còn phụ thuộc vào các yếu tố khác chi phí vận tải, giá điện, nước, giá dầu … sẽ còn biến động ra sao trong thời gian tới.

Hiện giá thép xuất xưởng (chưa VAT) đang dao động khoảng 14 triệu đồng/tấn. VSA dự báo, tổng lượng thép xây dựng tiêu thụ cả nước trong năm 2010 đạt khoảng 6,1 triệu tấn, tăng 15% so với 2009.

Dự báo trong năm 2011, chỉ tiêu ngành thép đưa ra sẽ đạt sản lượng tiêu thụ khoảng 6,7 triệu tấn thép xây dựng, tăng khoảng 10% so với năm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới