Thứ Sáu, 14/06/2024, 04:03
30 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam đứng đầu thế giới về đầu tư vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam đứng đầu thế giới về đầu tư vàng

Vàng tăng giá do giá vàng thế giới tăng, giá dầu leo thang và sự suy yếu của đồng đô la Mỹ – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo quý mới nhất của Hội đồng vàng thế giới được đề cập tại trang web mineweb.com, quí 1 năm nay, Việt Nam đã trở thành quốc gia tiêu thụ vàng nhiều nhất với tổng nhu cầu đầu tư vàng trong quí 1 là 32 tấn.

Mức tiêu thụ vàng này tăng 140% so với quí trước, và tăng 110% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 43% tổng nhu cầu đầu tư trên toàn thị trường. Việt Nam đã đánh bật Ấn Độ khỏi vị trí dẫn đầu về đầu tư vàng mà quốc gia này đã giữ từ quí 2 năm 2003.

Báo cáo cho biết khuynh hướng đầu tư vàng của hai quốc gia khá khác biệt. Trong khi nhà đầu tư Ấn Độ muốn rút ra khỏi thị trường đợi đến lúc giá bình ổn trở lại thì nhà đầu tư Việt Nam gia tăng đầu tư vào vàng do lạm phát lên quá cao và vàng đang là kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với bất động sản và chứng khoán.

Tình hình trong nước, giá vàng lại tiếp tục leo thang, đóng cửa ngày giao dịch ngày 22-5, giá vàng của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 18,42 triệu đồng/lượng mua vào và 18,5 triệu đồng/lượng bán ra, tăng tiếp 220.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.  

Giá vàng tăng do sự tăng mạnh của giá vàng thế giới cũng như giá dầu, và sự suy yếu của đồng đô la Mỹ. Trong ngày 22-5, giá vàng thế giới đã có lúc tăng đến 936 đô la Mỹ/ounce, khiến vàng SJC vào buổi trưa cùng ngày đã tăng đến 18,58 triệu đồng/lượng.

Giá vàng biến động mạnh, nhưng sức mua trong ngày hôm nay giảm nhiều so với ngày hôm qua. Phòng kinh doanh của SJC cho biết trong ngày 22-5, SJC mua vào chỉ 2.000 lượng trong khi bán ra hơn 1.000 lượng vàng, thấp hơn nhiều so với lượng mua vào 5.000 lượng và bán ra 2.000 lượng trong ngày 21-5.

Nhóm tư vấn tiền tệ Ngân hàng Eximbank cho biết vàng thế giới đã vượt qua mức cản tâm lý 930 đô la/ounce trước sự tăng vọt của dầu thô để chính thức chấm dứt giai đoạn điều chỉnh giảm giá trong ngắn hạn.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đô la Mỹ tiếp tục suy yếu so với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm mức dự báo về tốc tộ tăng trưởng kinh tế trong năm 2008 và cảnh báo tình hình thất nghiệp trên thị trường lao động có thể tăng cao, làm cho vàng trở nên một kênh đầu tư hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.  

Trong khi đó trên thị trường dầu thô, giá dầu đã tăng hơn 135 đô la Mỹ/thùng trong phiên giao dịch ngày 21-5 sau khi dự trữ dầu của Mỹ xuống mức 5,4 triệu thùng. Các chuyên gia phân tích cho rằng giá dầu còn có thể tiếp tục tăng đến mức 150 đô la/thùng trong thời gian tới. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo giá dầu tăng đột biến như vậy chủ yếu do hoạt động đầu cơ khi mà thị trường chứng khoán Mỹ mất giá.

“Mức cản gần nhất của vàng là 935-940 đô la Mỹ/ounce và mức cản tiếp theo của vàng sẽ là 950-955 đô la Mỹ. Xét về kỹ thuật, vàng còn có thể tiến xa hơn,” Adrian Koh – Chuyên viên phân tích của Philip Futures tại Singapore cho biết.

T.T

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới