Thứ Sáu, 12/07/2024, 23:22
27.8 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam đưa cá da trơn xuất khẩu quay lại thị trường Campuchia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam đưa cá da trơn xuất khẩu quay lại thị trường Campuchia

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương đã quyết liệt đàm phán để bốn loại cá da trơn của Việt Nam được quay lại thị trường xuất khẩu vào Campuchia, sau 1 tháng bị ngừng thông quan để bảo vệ các hộ nuôi cá của Campuchia.

Việt Nam đưa cá da trơn xuất khẩu quay lại thị trường Campuchia
Tại một nhà máy chế biến cá da trơn xuất khẩu của Việt Nam, mặt hàng mới được quay lại thị trường xuất khầu vào Campuchia, sau hơn 1 tháng bị ngưng lại Ảnh:Trung Chánh

Hôm 8-1-2021, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia ra thông báo dừng nhập khẩu bốn loại cá da trơn như: cá tra, cá bớp, cá trê và cá lóc từ các nước láng giềng chung biên giới với Campuchia (trong đó có Việt Nam) nhằm bảo vệ thị trường cho các hộ nuôi cá của Campuchia.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Bộ Công Thương đã làm việc với các tỉnh biên giới Việt Nam giáp Campuchia và các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Campuchia để nắm tình hình vụ việc. Bước đầu, Bộ xác định nhiều lô hàng cá da trơn xuất khẩu sang Campuchia qua cặp cửa khẩu Khánh Bình (tỉnh An Giang, Việt Nam) – Chrey Throm (tỉnh Kandal, Campuchia) không được Hải quan Campuchia cho thông quan, phải quay trở lại Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Việt Nam xuất khẩu khoảng 60 triệu đô la Mỹ/năm giá trị thủy sản sang Campuchia. Tuy Campuchia không phải là thị trường lớn đối với thủy sản của Việt Nam nhưng nhu cầu nhập khẩu của thị trường tương đối ổn định, đóng góp tích cực cho việc phát triển thương mại ở khu vực biên giới, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã gửi công thư tới Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak về biện pháp cấm nhập khẩu cá của Campuchia. Trong thư, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh lệnh cấm nhập khẩu cá của Campuchia sẽ gây tác động tiêu cực tới doanh nghiệp của hai nước cũng như người tiêu dùng Campuchia. Đặc biệt, lệnh cấm nhập khẩu nói trên đi ngược lại tinh thần tự do hóa thương mại của WTO và Cộng đồng Kinh tế ASEAN mà cả Việt Nam và Campuchia là thành viên.

Trước những lý lẽ hợp lý, phân tích thấu đáo được đưa ra trong công thư, Bộ trưởng Bộ Thương mại Pan Sorasak đã liên hệ với Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon và chủ trì cuộc họp ngày 29-1-2021 để xem xét lại quyết định tạm dừng nhập khẩu bốn loại cá từ các nước láng giềng theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Sau khi cân nhắc và thảo luận kỹ lưỡng, đến ngày 8-2-2021, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông báo chính thức hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu bốn loại cá da trơn đã ban hành, khai thông hoạt động nhập khẩu bốn loại cá nói trên trở lại như trước.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang thị trường Campuchia nói riêng cần tiếp tục theo sát diễn biến thông tin, chính sách nhập khẩu của thị trường và đặc biệt cần chú ý đảm bảo các yêu cầu của các cơ quan hữu quan Campuchia về vệ sinh an toàn thực phẩm nhập khẩu, vì sự an toàn và lợi ích của người tiêu dùng của cả hai nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới