Thứ Ba, 21/05/2024, 07:57
33 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn mới của WB  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn mới của WB  

(SGTO) – Tại cuộc họp báo cuối tuần qua ở Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã công bố Việt Nam đủ điều kiện tín dụng để tiếp cận nguồn vốn mới mà WB dành cho các nước thu nhập trung bình.  

Trong một thông cáo chính thức đuợc phát đi từ trụ sở của WB tại Washington D.C, Mỹ, Chủ tịch WB, Robert B. Zoellick thông báo, Việt Nam đủ điều kiện để tiếp cận nguồn vốn mới của WB thông qua Ngân hàng Tái thiết và Phát triển (IBRD) dành cho các nước có thu nhập trung bình nhưng có độ tin cậy tín dụng. Nguốn vốn này sẽ được cấp cho Việt Nam với lãi suất thấp.

“Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng ghi nhận trong thập kỷ qua về giảm nghèo, và nhóm Ngân hàng Thế giới cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ đối tác tốt đẹp với Việt Nam khi Việt Nam đang tiến lên trên con đường phát triển bền vững cho mọi người”, ông Zoellick nói trong thông cáo.

Chủ tịch WB cho biết ông đã trực tiếp nhìn thấy những thành tích của Việt Nam trong công cuộc xoá đói giảm nghèo trong chuyến thăm Việt Nam mới đây sau khi nhậm chức, và cho rằng thành tích này xứng đáng nhận được sự trợ giúp của định chế ngân hàng lớn nhất thế giới.

Đại diện của WB nói tại cuộc họp báo rằng khoản tín dụng mới sẽ được phân bổ thông qua việc khuyến khích phát triển bền vững qua các khoản vay, bảo lãnh tín dụng, quản lý rủi ro, dịch vụ tư vấn và phân tích.

Theo WB, Việt Nam là khách hàng thường xuyên của Cơ quan Phát triển quốc tế (IDA) thuộc WB từ năm 1993, khi đó tỷ lệ nghèo ở Việt Nam là 58%. Năm 2004, tỷ lệ này đã giảm xuống dưới 20%. GDP bình quân đầu người cũng tăng nhanh, từ dưới 200 đô la Mỹ một người vào năm 1993 tăng lên đến 835 đô la một người trong năm nay.

Ông Ajay Chhibber, Giám đốc WB tại Việt Nam, cho rằng mặc dù nền kinh tế đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ song Việt Nam vẫn còn nhiều thử thách phải vượt qua, như cải cách chính sách và thể chế cho nền kinh tế thị trường, đảm bảo công bằng xã hội, giải quyết vấn đề môi trường và chống tham nhũng. Xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn năng lượng, đổi mới giáo dục đại học và cải thiện môi trường kinh doanh cũng là những vấn đề Chính phủ cần quan tâm để Việt Nam có thể phát triển bền vững, ông Chhibber khuyến cáo.

THÀNH TRUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới