Thứ Tư, 19/06/2024, 14:12
35 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam đóng góp giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) các nhà tiên phong năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định về các tác động đang cản trở sự tăng trưởng kinh tế thế giới và đưa ra nhiều giải pháp khắc phục.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham luận tại Diễn đàn Kinh tế thế giới – Ảnh: Baochinhphu.vn

Theo Baochinhphu.vn,  tại phiên thảo luận của Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) các nhà tiên phong năm 2023 với chủ đề “Đương đầu với các cơn gió ngược: khởi động lại tăng trưởng trong bối cảnh mong manh”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng có nhiều tác động đang cản trở sự tăng trưởng của kinh tế thế giới và Việt Nam.

Đó là, suy giảm kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, hậu quả của Covid-19 với nền kinh tế thế giới và các nước còn kéo dài, cùng với cạnh tranh địa chiến lược, chủ nghĩa bảo hộ, sự phân tách, phân mảnh, thiếu sự liên kết chặt chẽ cũng đang là thách thức với các quốc gia.

Các cuộc xung đột, trong đó có xung đột ở Ukraine đe dọa an ninh lương thực, năng lượng toàn cầu. Hệ quả là các nước đang phát triển chịu tác động nặng nề nhất, trong khi khả năng thích ứng và sức chống chịu trước những cú sốc từ bên ngoài của các nước này hạn chế.

Theo Thủ tướng, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh cũng ngày càng phức tạp, khó lường… cũng là “cơn gió ngược” cản đường phát triển của kinh tế thế giới.

Để tháo gỡ những cản trở đối với tăng trưởng kinh tế thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất giải pháp tăng đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương, trong đó người dân vừa là chủ thể, nguồn lực và động lực cho phát triển. TTXVN đưa tin.

Cùng đó, các tổ chức, định chế tài chính cần có chính sách khơi thông và kịch hoạt các động lực tăng trưởng để phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, thúc đẩy thương mại – đầu tư, cũng như đa dạng hóa thị trường, tạo động lực tăng trưởng mới về chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, tuần hoàn.

Thúc đẩy tổng cung và cầu thông qua các chính sách tiền tệ, tài khóa và tự do hóa thương mại, giảm giá năng lượng, lương thực để giúp các quốc gia vực dậy tăng trưởng.

Thủ tướng cũng cho rằng, các nước cần sớm tìm giải pháp giải quyết các xung đột, không chính trị hóa các quan hệ kinh tế và tăng hợp tác công – tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chia sẻ những kinh nghiệm, bài học của Việt Nam trong quá trình chống dịch và phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục tập trung triển khai 3 đột phá chiến lược về hạ tầng – thể chế – nhân lực, nhất quán không hy sinh công bằng, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Thủ tướng cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp quốc tế đến đầu tư tại Việt Nam, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Ông đề nghị các nước, các tổ chức quốc tế, trong đó có WEF và các thành viên của WEF đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về công nghệ, tài chính, đào tạo nguồn nhân lực và kinh nghiệm quản trị hiện đại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới