Thứ Hai, 17/06/2024, 03:47
27.8 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam đề xuất tiêu hủy sừng tê giác và ngà voi lậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam đề xuất tiêu hủy sừng tê giác và ngà voi lậu

Ngọc Hùng

Việt Nam đề xuất tiêu hủy sừng tê giác và ngà voi lậu
Một con tế giác châu Phi được nuôi ở một vườn thú ở TPHCM. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) –  Trong thời gian tới, sừng tê giác và ngà voi nhập lậu bị bắt giữ tại Việt Nam nhiều khả năng sẽ được tiêu hủy thay vì giữ lại trong kho như lâu nay.

>>> Việt Nam là nơi trung chuyển sừng tê giác, ngà voi lớn nhất thế giới

Theo thông cáo báo chí của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) phát đi ngày 25-3, cơ quan quản lý CITES Việt Nam (công ước quốc tế về buôn bán các loại động vật, thực vật hoang dã) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thông báo với WCS về việc cơ quan này đã đề xuất tiêu hủy tất cả các sừng tê giác, ngà voi bị thu giữ ở Việt Nam.

Phía WCS cho biết, nếu Việt Nam làm được như vậy thì có thể coi đó như một lời khẳng định với thế giới rằng Việt Nam không cho phép tồn tại trên lãnh thổ của mình các hoạt động buôn bán động vật hoang dã hay tiêu thụ và buôn bán các loại động vật hoang dã nguy cấp như tê giác và voi.

“Nếu có hiệu lực, quyết định này sẽ đặt ra một tiêu chuẩn cao cho các nước khác và củng cố cam kết coi tội phạm liên quan đến động vật hoang dã là loại hình tội phạm nghiêm trọng của Việt Nam”, thông cáo báo chí của WCS viết.

Trong một diễn biến có liên quan, vào giữa tháng 2-2014, Hoàng gia Anh đã phát đi một video kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã trên toàn cầu, kết thúc với lời kêu gọi “Chúng ta hãy đoàn kết vì động vật hoang dã” bằng năm thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt.

Mới đây, các nước châu Phi cũng có một thông báo kêu gọi tất cả các nước ở châu Phi cùng nhau tiêu hủy ngà voi sau khi bắt giữ được từ các đối tượng săn lậu và buôn lậu.

Bà Khương Thị Minh Hằng, Phó vụ trưởng vụ 1 Viện kiểm sát Nhân dân tối cao từng cho biết, khó khăn hiện nay là pháp luật Việt Nam vẫn chưa phân biệt rõ ràng thế nào về xử phạt hành chính hay hình sự đối với tội phạm vận chuyển sừng tê giác, ngà voi… “Hiện mức phạt cao nhất của Việt Nam là 7 năm tù, trong khi việc buôn lậu động vật hoang dã như ngà voi, sừng tê có lợi nhuận rất lớn, có thể ngang bằng ma túy nên dễ hiểu vì sao Việt Nam trở thành nước trung chuyển hai mặt hàng này lớn nhất thế giới”, bà Hằng nói.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới