Thứ Tư, 19/06/2024, 23:08
30 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam đề nghị Trung Quốc mở rộng danh mục nông, thủy sản xuất khẩu

Minh Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN& PTNT) vừa gửi công hàm đến Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị xem xét bổ sung một số trái cây, loài, sản phẩm thủy sản và một số doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc.

Việt Nam đề nghị Trung Quốc sớm ký nghị định thư về an toàn thực phẩm, kiểm dịch sản phẩm thủy sản. Ảnh: Trung Chánh

Theo báo Chính phủ, trong công hàm, Bộ NN&PTNT cho biết bộ đã cử đoàn công tác do lãnh đạo bộ làm trưởng đoàn sang làm việc với chính quyền nhân dân, Cục Hải quan hai tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc) từ ngày 29-5 đến 2-6, nhằm thúc đẩy hợp tác, gia tăng kim ngạch thương mại nông sản giữa hai nước qua cửa ngõ các tỉnh có chung biên giới trên bộ.

Đoàn công tác đã thống nhất với Hải quan các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc) cùng phối hợp đề xuất với Tổng cục Hải quan Trung Quốc sớm hoàn tất thủ tục ký “Nghị định thư giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ NN&PTNT Việt Nam về yêu cầu an toàn thực phẩm, kiểm dịch và kiểm tra đối với sản phẩm thủy sản xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

Bên cạnh đó, xem xét bổ sung một số trái cây, loài, sản phẩm thủy sản và một số doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc đã được cơ quan chức năng phía Việt Nam kiểm tra đạt yêu cầu theo quy định lệnh 248, 249 của Hải Quan Trung Quốc. Đồng thời đề nghị cho phép xuất khẩu thủy sản sống qua các cửa khẩu tại tỉnh Vân Nam nhằm giảm áp lực thông quan giữa các cửa khẩu và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc chỉ đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Tây, tỉnh Vân Nam tăng cường giao lưu trao đổi quy trình nghiệp vụ; cập nhật thông tin xử lý kịp thời vướng mắc, nâng cao năng lực thông quan. Tổ chức họp luân phiên thường niên vào tháng 11 hàng năm giữa Cục Hải quan tỉnh với các cơ quan chức năng của Việt Nam; cử các đơn vị đầu mối thường xuyên liên hệ, trao đổi công việc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới