Thứ Bảy, 22/06/2024, 16:10
30.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam đề nghị Luxembourg hỗ trợ xây trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong chuyến thăm chính thức Luxembourg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị chính phủ nước này hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM. Thủ tướng cũng đã gặp các doanh nghiệp hàng đầu của Luxembourg để thúc đẩy cơ chế hợp tác, mời gọi đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng tiếp một số donh nghiệp hàng đầu Luxembourg. Ảnh: TTXVN

Với mong muốn thúc đẩy sớm thiết lập khuôn khổ đối tác chiến lược về tài chính xanh để hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu, trong đó có thực hiện các cam kết đã đưa ra tại COP26, trong hội đàm với Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra các cơ chế hợp tác mới phù hợp với tiềm năng, nhu cầu phát triển của hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Luxembourg hỗ trợ tài chính và công nghệ để Việt Nam phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, cũng như xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM.

Ông cũng đề nghị Luxembourg hỗ trợ nguồn lực để Việt Nam triển khai các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Luxembourg tăng đầu tư trong các lĩnh vực như hạ tầng chiến lược, chuyển đổi số, năng lượng tái tạo và công nghệ dược phẩm.

Làm việc tại Sở Giao dịch chứng khoán Luxembourg, Thủ tướng đề nghị Luxembourg hỗ trợ Việt Nam tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế, công nghệ, chuyển đổi số, quản lý thị trường chứng khoán phát triển công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh, bền vững. Thủ tướng cũng chứng kiến thỏa thuận hợp tác, kết nối các quỹ đầu tư, nhà đầu tư lớn tham gia nhiều hơn vào thị trường chứng khoán Việt Nam giữa Sở Giao dịch chứng khoán Luxembourg và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu như Tập đoàn B-Medical Systems – tập đoàn lớn của Bỉ về công nghệ y tế, dược phẩm; lãnh đạo Tập đoàn Cargolux – một trong những hãng hàng không vận chuyển hàng hóa lớn nhất châu Âu; lãnh đạo Tập đoàn SMS/Paul Wurth – chuyên cung cấp công nghệ luyện kim trên phạm vi toàn cầu, Thủ tướng cho biết, đối với đầu tư nước ngoài, Việt Nam chủ trương thu hút, hợp tác đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu.

Đồng thời, ưu tiên thu hút các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; thúc đẩy kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững.

Thủ tướng cho rằng việc Cargolux hợp tác, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam đã góp phần kết nối hàng hóa, thị trường Việt Nam với thị trường châu Âu và thế giới. Việt Nam sẵn sàng trở thành điểm trung chuyển chính của Cargolux tại Đông Nam Á. Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Cargolux mở rộng hoạt động hợp tác, kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn SMS/Paul Wurth nghiên cứu hỗ trợ, chuyển giao công nghệ và chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển chuỗi cung ứng nội địa để nâng cao năng lực, trình độ, mô hình kinh doanh tiến tới đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU), giảm thiểu tác động môi trường, góp phần thúc đẩy mục tiêu trung hòa carbon của Việt Nam đến năm 2050.

Theo Chinhphu.vn và TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới