Thứ Năm, 25/04/2024, 02:06
33 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam – Đan Mạch thiết lập quan hệ đối tác chiến lược xanh

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược xanh giữa Việt Nam – Đan Mạch, hai bên thống nhất sẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực như đối thoại xanh; khí hậu, môi trường và năng lượng; hợp tác thương mại và kinh doanh; hàng hải; phát triển đô thị và các thành phố bền vững, đáng sống; lương thực, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Việt Nam – Đan Mạch nhất trí mở rộng hợp tác theo hướng tăng trưởng xanh. Ảnh: baochinhphu.vn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã thông qua tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược xanh vào ngày 1-11 vừa qua, TTXVN đưa tin.

Việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược xanh giữa hai nước nhằm mở rộng hợp tác kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, tạo công ăn việc làm, đồng thời giải quyết những thách thức toàn cầu, đưa ra giải pháp về chuyển đổi xanh.

Hai bên thống nhất hợp tác trong nhiều lĩnh vực như đối thoại xanh; khí hậu, môi trường và năng lượng; hợp tác thương mại và kinh doanh; hàng hải; phát triển đô thị và các thành phố bền vững, đáng sống; lương thực, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản; y tế và khoa học đời sống; thống kê quốc gia hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và chuyển đổi xanh; thúc đẩy mục tiêu chuyển đổi xanh trên mọi lĩnh vực.

Ở lĩnh vực khí hậu, môi trường và năng lượng, Việt Nam và Đan Mạch hợp tác trong những hoạt động sao cho làm giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu và đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như cam kết của Việt Nam, đồng thời, thúc đẩy phát triển nền kinh tế tuần hoàn. Đan Mạch sẽ chia sẻ kinh nghiệm thiết lập và vận hành thị trường carbon, hỗ trợ tiếp cận kiến thức liên quan đến thu giữ và lưu trữ carbon dựa trên sinh khối phù hợp.

Ở lĩnh vực thương mại và kinh doanh, hai bên mong muốn hợp tác về năng lượng gió trên đất liền và ngoài khơi, các giải pháp tiết kiệm năng lượng, thực phẩm, nông nghiệp, quản lý nước, nước thải, giải pháp hàng hải, công nghệ. Việc xúc tiến thương mại và tổ chức các chuyến tham quan học hỏi là những giải pháp quan trọng. Thời gian tới, hai nước sẽ tổ chức những cuộc đối thoại cấp chính phủ về các vấn đề hàng hải, như vận tải đường biển xanh và các giải pháp hàng hải xanh, đồng thời duy trì đối thoại và hợp tác lâu dài về giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực hàng hải.

Trước đó, theo baochinhphu.vn, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã có cuộc hội đàm trực tuyến để trao đổi về tình hình và kết quả quan hệ hợp tác song phương thời gian qua; đề ra biện pháp phát triển thời gian tới. Thủ tướng đề nghị phía Đan Mạch mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mà nước này có thế mạnh và phù hợp với các ưu tiên phát triển bền vững của Việt Nam như năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến, kinh tế biển, tăng trưởng xanh…

Đan Mạch là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam trong Liên minh châu Âu. Với dự án đầu tư nhà máy thứ 6 trị giá hơn 1 tỉ đô la Mỹ tại Bình Dương, Đan Mạch đang đứng thứ 22 trong tổng số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới