Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:45
28.9 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam còn nhiều nhà máy thép quy mô nhỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam còn nhiều nhà máy thép quy mô nhỏ

Văn Nam

Sản xuất thép quy mô nhỏ tại một doanh nghiệp tại TPHCM – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết tính đến nay, tỷ lệ doanh nghiệp ngành thép sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến mới chỉ chiếm khoảng 30%, còn lại là công nghệ lạc hậu và trung bình.

Theo Phó chủ tịch VSA Nguyễn Tiến Nghi, con số thống kê hồi năm 2007 cho thấy, Việt Nam có 25% doanh nghiệp ngành thép sử dụng công nghệ tiên tiến, khoảng 55% có công nghệ trung bình và 20% còn lại sử dụng công nghệ rất lạc hậu.

Theo ông Nghi, qua 3 năm, con số doanh nghiệp thép chịu đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất còn rất khiêm tốn, bằng chứng là đến nay tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến chỉ tăng từ 25% lên khoảng 30%.

“Nhiều doanh nghiệp vẫn còn sản xuất bằng công nghệ trung bình và lạc hậu đang gây tác động rất lớn đến môi trường, đẩy giá thành lên cao, điều này làm giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm thép Việt Nam”, ông Nghi cho hay.

Thống kê của VSA cho thấy hiện cả nước có khoảng 25 doanh nghiệp sản xuất thép lớn thuộc thành viên của hiệp hội. Ngoài ra, có hàng trăm doanh nghiệp nhỏ lẻ tại các địa phương không thuộc hiệp hội, sử dụng công nghệ sản xuất lạc hậu, thậm chí có doanh nghiệp có quy mô sản xuất khoảng 5-10 tấn/ngày.

Ông Nghi phân tích, một số điểm yếu của ngành gia công kim loại của Việt Nam như việc phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu phôi, thép phế từ nước ngoài, cơ sở hạ tầng đường sá, bến cảng kém, công nghệ thiết bị sản xuất chưa cải thiện, còn nhiều doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ bé, kém hiệu quả …

Liên quan đến công nghệ và thiết bị luyện kim, VSA cho biết từ ngày 8 đến 12-12 tới, dự kiến có khoảng 53 doanh nghiệp Trung Quốc tham gia Triển lãm quốc tế ngành thép và gia công kim loại của Trung Quốc tại Trung tâm triển lãm và hội chợ Tân Bình, TPHCM.

Các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ giới thiệu các công nghệ, thiết bị luyện kim, gang thép cũng như các thiết bị và kỹ thuật bảo vệ môi trường liên quan đến ngành sản xuất thép.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới