Thứ Năm, 18/07/2024, 20:18
26.2 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam có trong danh sách được Mỹ chia sẻ 55 triệu liều vaccine ngừa Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam có trong danh sách được Mỹ chia sẻ 55 triệu liều vaccine ngừa Covid-19

Y.Minh

(KTSG Online) – Nhà Trắng ngày 21-6 đã công bố kế hoạch cung cấp 55 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 còn lại trong tổng số 80 triệu liều vaccine mà Mỹ đã cam kết nhằm giúp đỡ các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam có trong danh sách được Mỹ chia sẻ 55 triệu liều vaccine ngừa Covid-19
Chính phủ Mỹ đã công bố kế hoạch cung cấp 55 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 (trong tổng số 80 triệu liều vaccine cam kết) nhằm giúp đỡ các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ảnh minh họa: AP

Hãng tin NBC trích dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết khoảng 41 triệu trong số 55 triệu liều vaccine nói trên (tương đương 75%) sẽ được phân bổ cho các nước ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe, châu Á và châu Phi thông qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX, trong khi 14 triệu liều còn lại (tương đương 25%) sẽ được chia sẻ cho "các khu vực ưu tiên", bao gồm Colombia, Argentina, Iraq, Ukraine, Bờ Tây và Gaza.

Theo kế hoạch, khoảng 14 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 sẽ được phân bổ cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe, gồm Brazil, Argentina, Colombia, Peru, Ecuador, Paraguay, Bolivia, Uruguay, Guatemala, El Salvador, Honduras, Haiti và các quốc gia thuộc Cộng đồng Caribe (CARICOM), Cộng hòa Dominica, Panama và Costa Rica.

Khoảng 16 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 sẽ dành cho châu Á, gồm Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Bhutan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan (Trung Quốc), Campuchia và quần đảo Thái Bình Dương.

Khu vực châu Phi sẽ được nhận 10 triệu liều vaccine và các nước sẽ được lựa chọn với sự phối hợp của Liên minh châu Phi (AU).

Báo New York Times dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết trong khi Mỹ tiếp tục chiến đấu với đại dịch Covid-19 ở trong nước và nỗ lực chấm dứt đại dịch trên toàn thế giới, Tổng thống Joe Biden đã cam kết rằng "Mỹ sẽ là một kho vaccine cho thế giới," đồng thời cho biết những liều vaccine này sẽ được sử dụng cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất, chẳng hạn như nhân viên y tế.

Kế hoạch này được thực hiện đúng theo cam kết của Tổng thống Biden, đó là hỗ trợ các nước tổng cộng 80 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 do Mỹ sản xuất, trong đó 20 triệu liều vaccine từ các hãng Pfize, Moderna hoặc Johnson & Johnson (vốn trước đây chỉ được phép tiêu thụ nội địa) và 60 triệu liều vaccine AstraZeneca.

Đầu tháng 6 này, Mỹ đã thông báo kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên cho các nước, trong đó 19 triệu liều được chia sẻ theo cơ chế COVAX.

Theo NBC, NYT

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới