Thứ Sáu, 19/07/2024, 03:03
26.7 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam có khả năng xuất 8 triệu tấn gạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam có khả năng xuất 8 triệu tấn gạo

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Trang thông tin chuyên về lúa gạo Oryza, cho biết Việt Nam tăng chỉ tiêu xuất khẩu gạo năm 2013 đạt cao nhất đến 8 triệu tấn, cao hơn 500.000 tấn so với con số được Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) công bố trước đó, trong khi các doanh nghiệp trong nước cho rằng chỉ tiêu xuất khẩu gạo còn phụ thuộc vào thị trường nhập khẩu.

Việt Nam có khả năng xuất 8 triệu tấn gạo
Tình hình xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ thuận lợi trong thời gian tới. Trong ảnh là nhân công đang làm việc tại kho một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở ĐBSCL – Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với Thời báo kinh tế Sài Gòn Online về thông tin trên, ông Lâm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thịnh Phát (Bến Tre) – doanh nghiệp hội viên của VFA cho biết: “Kế hoạch của tố điều hành xuất khẩu gạo là xuất cho đến khi nào không còn gạo để bán mới thôi, không hạn chế về số lượng”.

Theo ông Tuấn, chuyện bán được bao nhiêu còn phụ thuộc vào thị trường nhập khẩu, chứ không thể khẳng định trước được. “Muốn biết số lượng chính xác xuất khẩu bao nhiêu thì phải đợi đến hết 6 tháng đầu năm mới biết, tuy nhiên, ban đầu chỉ dự kiến xuất khoảng 7-7,5 triệu thôi”, ông cho biết.

VFA cho biết tính đến cuối tháng 3, hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký đạt trên 3,57 triệu tấn, tăng trên 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, quí 1 đã xuất khẩu được trên 1,45 triệu tấn, quí 2 dự kiến xuất 2,2 triệu tấn, đưa tổng khối lượng gạo xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt trên 3,65 triệu tấn.

Theo nhận định của giới doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo, tình hình sẽ khởi sắc trong quí 2 và những tháng cuối năm nay. Cụ thể, thông tin từ Tổng Công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2), cho biết nhiều khả năng năm nay Việt Nam sẽ bán cho Guinea (châu Phi) đạt 140.000 tấn gạo.

Bên cạnh đó, hiện nhiều nước cũng có nhu cầu nhập khẩu gạo lớn, chẳng hạn, Philippines cần nhập khẩu 180.000 tấn gạo hay Trung Quốc và một số nước Tây Phi có nhu cầu lớn về gạo chất lượng cao, gạo thơm.

Theo VFA, dự kiến trong quí 2, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ ký tiếp được hợp đồng xuất khẩu đạt 2 triệu tấn, nâng tổng khối lượng gạo ký được của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm đạt trên 5,57 triệu tấn.  

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới