Thứ Ba, 25/06/2024, 21:36
26.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam có giá thuê văn phòng thuộc loại đắt nhất thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam có giá thuê văn phòng thuộc loại đắt nhất thế giới

Ông John C. Cushman, III (đệ tam), Chủ tịch HĐQT của Cushman & Wakefield, nói rằng Việt Nam đang mất dần tính cạnh tranh vì giá thuê văn phòng cao – Ảnh: QUỐC HÙNG

(TBKTSG Online) – Theo nghiên cứu mới nhất của tập đoàn dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield, Việt Nam hiện xếp thứ 13 trong những quốc gia có giá cho thuê văn phòng đắt nhất thế giới.

Theo phân tích của Cushman & Wakefield thì một số doanh nghiệp nước ngoài đã hướng vào thị trường khác hoặc hoãn kế hoạch mở rộng kinh doanh ở Việt Nam.

Cách đây một tháng, trong bảng xếp hạng các thị trường có giá thuê văn phòng đắt đỏ nhất thế giới do Cushman & Wakefield tiến hành thì Việt Nam đứng hạng 17. Nhưng giờ đây Việt Nam đã tiến thêm bốn bậc nữa, lên vị trí thứ 13. Ông Toby Dodd, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nói rằng, điều này đang làm nhiều nhà đầu tư quốc tế tính toán lại chiến lược có nên đầu tư vào một thị trường như Việt Nam hay không?

Ông Dodd cho rằng, nếu giá cho thuê văn phòng đạt tới 100 đô la Mỹ/m2, nhiều chuyên gia trong ngành dự đoán TPHCM sẽ lọt vào danh sách 10 thành phố có giá văn phòng cao nhất thế giới, chung nhóm với Hong Kong, Tokyo và London. “Với tiến độ phát triển của ngành bất động sản hiện nay, chúng tôi cho rằng tình trạng này sẽ còn tiếp diễn. Chúng tôi dự đoán sẽ có tăng trưởng nhưng không ổn định vào năm 2008”, ông Toby Dodd nói.

Theo ông Toby Dodd, giá cho thuê cao như thế này là vô cùng phi lý, và không thực tế so với nền kinh tế của Việt Nam cũng như địa bàn TPHCM. “Kết quả mới này đang làm nhiều nhà đầu tư nước ngoài e dè khi vào một thị trường được xem là quá đắt đỏ như Việt Nam, trong khi một số nhà đầu tư đang hoạt động ở thị trường này thì có vẻ hoãn kế hoạch mở rộng kinh doanh”, ông nói.

Chi phí bất động sản đang là gánh nặng làm tổng chi phí hoạt động của doanh nghiệp tăng lên. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính cạnh tranh của nền kinh tế và thị trường Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư. Ông Dodd dẫn chứng: “Nhiều khách hàng của chúng tôi là các tập đoàn lớn trên thế giới rất dè chừng quyết định đầu tư vào Việt Nam vì giá cho thuê văn phòng quá cao, thiếu sự bền vững”.

Ông John C. Cushman, III (đệ tam) – Chủ tịch HĐQT của Cushman & Wakefield, người có kinh nghiệm lâu năm về bất động sản quốc tế, trong buổi gặp gỡ báo giới hôm 22-3 tại TPHCM cũng tỏ vẻ lo ngại về việc thu hút đầu tư của Việt Nam trong thời gian tới do giá văn phòng cho thuê hạng A (loại cao cấp nhất) đang tăng cao đến chóng mặt.

Bảng tham khảo giá văn phòng:

* Giá văn phòng hạng A:

– Năm 2006: 40-45 USD/m2/tháng.

– Năm 2007: 50-55 USD/m2/tháng.

– Hiện nay: thấp nhất 60 USD/m2/tháng, chưa kể chi phí quản lý 5-7 USD/m2/tháng tùy nơi.

* Giá văn phòng hạng B:

– Năm 2006: 20-25 USD/m2/tháng.

– Năm 2007: 25-30 USD/m2/tháng.

– Hiện nay: 40-45 USD/m2/tháng.

Theo một công ty tư vấn bất động sản, việc xếp loại văn phòng hạng A, B dựa vào các tiêu chuẩn: vị trí, thiết kế, trang thiết bị, độ cao trần, sử dụng chung hay riêng… Trong đó tiêu chuẩn quan trọng nhất là vị trí của văn phòng.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Theo ông Cushman, đối với một quốc gia có dân số trẻ và nền kinh tế tăng trưởng nhanh như Việt Nam hiện nay sẽ là điểm ngắm rất quan trọng của nhiều nhà đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng phải xây dựng hình ảnh cạnh tranh, không nên tạo một hình ảnh là một trong những thành phố đắt đỏ hàng đầu thế giới, cụ thể là giá văn phòng cho thuê, sẽ dẫn đến thiếu năng lực cạnh tranh.  

Khi mà chi phí thuê văn phòng quá cao, nhà đầu tư có hai giải pháp hoặc không làm gì cả hoặc đi nơi khác làm ăn. “Việt Nam trở nên quá đắt đỏ thì các nhà đầu tư sẽ hướng đến những thị trường cạnh tranh hơn và có dân số đông như Trung Quốc, Ấn Độ…”, ông Cushman nói.

Nguồn cung khan hiếm là lý do chính của việc giá văn phòng cho thuê tăng cao không hợp lý hiện nay. Thế nhưng, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới vẫn cố gắng tìm cách chen chân vào những tòa sang trọng trong nội thành các thành phố lớn tại Việt Nam.

Lý giải việc này, các chuyên gia tư vấn bất động sản cho rằng việc đặt trụ sở tại các tòa nhà cao cấp cũng góp phần vào việc giữ chân và bảo vệ quyền lợi cho nhân viên, ngoài yếu tố khẳng định tên tuổi và hình ảnh của công ty. Các tập đoàn lớn thường đặt ra các tiêu chí quan trọng khi mở văn phòng như nằm khu vực trung tâm, tòa nhà đáp ứng các tiêu chuẩn về hạ tầng cho hoạt động của doanh nghiệp, an toàn, thuận tiên trong việc kinh doanh…

Vì thế, người đi thuê không còn cách nào khác bắt buộc vẫn phải chấp nhận mức giá phi lý cao, và hy vọng điều này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn mà thôi. Nguồn cung mới về văn phòng ở tất cả các hạng sẽ tăng lên nhanh chóng từ năm 2009, chắc chắn sẽ giúp giá cho thuê văn phòng giảm nhiệt. Lúc đó giá cho thuê sẽ trở nên hợp lý hơn trong điều kiện thị trường cung và cầu cân bằng.

Ông Toby Dodd cho biết thêm: “Tại Việt Nam, chúng tôi luôn tư vấn các khách hàng phải bắt tay lên kế hoạch mở rộng văn phòng cho chừng 2-3 năm sau ngay từ bây giờ để có thể giảm thiểu các vấn đề gặp phải khi quyết định mở rộng cũng như tiết kiệm được chi phí”.

Cushman & Wakefield hôm 22-3 cũng công bố sẽ mở rộng hoạt động tại Việt Nam và ra mắt văn phòng Hà Nội trong tháng tới, sau khi đã mở văn phòng đầu tiên tại Việt Nam, đặt tại TPHCM cách đây khoảng hai tuần.

Ông John C. Cushman cho biết thêm, tập đoàn sẽ lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh một cách nhanh chóng thông qua phát triển và đào tạo đội ngũ nhân viên người Việt trẻ và có năng lực. Tập đoàn này hy vọng sẽ xây dựng được đội ngũ gồm hơn 50 chuyên viên như vậy từ nay đến cuối năm 2008.

Mục tiêu của Cushman & Wakefield hiện nay là thiết lập các chuẩn mực mới và đưa ra định hướng giúp định hình thị trường bất động sản đang còn rất non trẻ, thị trường mà ông Cushman cho là sẽ đóng vai trò quyết định đối với sự thành công của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai.

QUỐC HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới