Thứ Ba, 25/06/2024, 19:23
28.9 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam có điều kiện đẩy mạnh sản xuất ethanol

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam có điều kiện đẩy mạnh sản xuất ethanol

Ông Duane Kristensen, Phó chủ tịch Công ty Chief Ethanol Fuels – Ảnh: HỒNG VĂN

(SGTO) – Nhân chuyến sang Việt Nam dự hội thảo “Cuộc khủng hoảng năng lượng mới: thực phẩm, thức ăn chăn nuôi hay nhiên liệu sinh học” tổ chức tại TPHCM ngày 2-11, ông Duane Kristensen, Phó chủ tịch Công ty Chief Ethanol Fuels đã có cuộc trao đổi với SGTO.

Thưa ông, Việt Nam hiện có một số doanh nghiệp đầu tư sản xuất ethanol nhưng nguyên liệu là tinh bột mì, mật rỉ đường hay mỡ cá tra chứ không phải bắp. Vì sao các nhà máy sản xuất ethanol ở Mỹ chọn bắp làm nguyên liệu?

Ông Duane Kristensen: Sở dĩ chúng tôi chọn bắp làm nguyên liệu chính để sản xuất ethanol mà không chọn các loại nông sản khác vì ở Mỹ, cụ thể là ở bang Nebraska, diện tích trồng bắp rất lớn. Mỹ là nước có sản lượng bắp lớn nhất thế giới. Ở Việt Nam, theo tôi biết, sản phẩm nông nghiệp nhiệt đới khá phong phú, do vậy các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều lựa chọn hơn, có thể sản xuất ethanol từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau tùy theo thiết bị và công nghệ mà doanh nghiệp đó có.

Ở Việt Nam, tuy Chính phủ chưa có quy định về tỷ lệ trộn ethanol vào xăng nhưng khuyến cáo tỷ lệ 5%, còn ở Mỹ thì sao?

Chính phủ Mỹ có quy định tiêu chuẩn trộn với tỷ lệ 10% ethanol và 90% xăng nhằm làm giảm khí thải CO2 ra môi trường, vừa mang lại hiệu quả kinh tế và an ninh năng lượng trong thời buổi mà giá dầu tăng phi mã. Anh biết đấy, mấy ngày qua giá dầu đã vượt 90 đô la Mỹ mỗi thùng và dự báo rất có khả năng vượt qua mốc 100 đô la Mỹ mỗi thùng, càng làm cho công nghiệp sản xuất nhiên liệu sinh học thay thế, trong đó chủ lực là ethanol ở Mỹ, tăng mạnh.

Ông Duane Kristensen: Nhà máy chúng tôi thành lập năm 1984, lúc đó công nghiệp sản xuất ethanol chưa phát triển mạnh như bây giờ, nên công suất của chúng tôi chỉ 10 triệu gallon ethanol mỗi năm.

Nhưng giá xăng dầu trên thị trường thế giới tăng mạnh trong vòng 10 năm qua, như một chất kích thích giúp công nghiệp sản xuất ethanol ở Mỹ phát triển mạnh. Năm ngoái, sản lượng ethanol của chúng tôi đạt 61 triệu gallon và doanh thu kinh doanh hàng năm từ ethanol đạt tới 120 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, do hiện nay, sản lượng ethanol ở Mỹ chỉ đáp ứng tỷ lệ trộn ethanol 5% vào xăng. Tôi nghĩ có thể là tới năm 2010 chúng tôi đủ sức đáp ứng tỷ lệ trộn 10% ethanol vào xăng.

Chính phủ Mỹ đã đã thực thi nhiều giải pháp khuyến khích phát triển sản xuất ethanol từ khi công nghiệp này hình thành vào năm 1976, như chính sách thuế, ưu đãi đầu tư và khuyến khích các chủ nông trại trồng bắp liên kết, mua cổ phần cùng đầu tư vào các nhà máy sản xuất ethanol.

Tại bang Nebraska, vào năm 1985 chỉ có 17 nhà máy sản xuất ethanol với công suất 1,12 tỉ gallon ethanol mỗi năm nhưng hiện nay có thêm 9 nhà máy đang xây dựng, khi đi vào vận hành có thể nâng công suất toàn bang lên 2 tỉ gallon ethanol. 45 nhà máy khác cũng đang đệ trình dự án đầu tư vào ethanol.

Bạn của tôi ở Công ty Alltech, một công ty sinh học ở bang Kentucky, vừa cho tôi biết là họ có một dự án sản xuất ethanol đã nhận được ưu đãi tài chính của chính quyền bang. Dự án có vốn 40 triệu đô la Mỹ nhưng không hoàn toàn sử dụng bắp mà còn cả cùi bắp, râu bắp, cỏ mềm, tảo để sản xuất ethanol. Những dự án sản xuất ethanol luôn được Chính phủ Mỹ khuyến khích. Giá xăng đang tăng phi mã mà!

Ngoài ra Chính phủ còn khuyến khích bằng cách cắt giảm thuế cho các nhà kinh doanh xăng dầu có trộn thêm nhiên liệu sinh học nhằm kích thích tiêu thụ ethanol và đặc biệt là khuyến cáo người dân nên dùng xăng có trộn ethanol để bảo vệ môi trường.

Biểu tượng trái bắp là trụ bơm xăng đang phổ biến ở Mỹ, nói lên trong tương lai, bắp chính là nguồn nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu sinh học – Ảnh: HỒNG VĂN

Nhưng giá bán ethanol ở Mỹ có quá cao so với xăng hay không?

Ý anh lo ngại giá ethanol cao sẽ không kích thích nhà kinh doanh xăng trộn ethanol. Hoàn toàn không.

Giá ethanol chúng tôi bán ra thị trường luôn rẻ hơn nửa đô la Mỹ mỗi gallon. Giá xăng đang tăng, chênh lệch giữa giá ethanol và xăng càng lớn, càng khuyến khích người ta phối trộn. Chính phủ của Tổng thống Bush muốn cắp giảm tiêu thụ khoảng 20% lượng xăng dầu trong vài năm tới, thay thế bằng nhiên liệu sinh học.

Việc sử dụng ethanol theo tôi không đơn thuần chỉ là môi trường, mà còn là vấn đề hiệu quả kinh tế. Tất nhiên ở một số nước vì nhiều lý do khác nhau nên họ mới chỉ tính tới yếu tố môi trường và an ninh năng lượng quốc gia. Tôi nhận thấy Việt Nam có đủ điều kiện phát triển công nghiệp ethanol nói riêng và nhiên liệu sinh học nói chung.

Chúng tôi sản xuất ethanol từ bắp đã đẩy giá bắp lên cao, năm sau tăng hơn năm trước cả chục đô la Mỹ mỗi tấn, ảnh hưởng xấu đến công nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi và các nông trại chăn nuôi.

Do vậy mà bây giờ Chính phủ đang khuyến khích các dự án sản xuất nhiên liệu sinh học từ các sản phẩm khác, thay thế bắp. Ngay việc dùng bắp sản xuất ethanol, chúng tôi cũng đã tác động tới thị trường chăn nuôi và thị trường thức ăn chăn nuôi thế giới, vì chúng tôi mỗi năm xuất khẩu 50% lượng bắp xuất khẩu của toàn cầu.

HỒNG VĂN thực hiện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới