Thứ Ba, 16/07/2024, 07:38
26.2 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam chuẩn bị thêm ít nhất 10.000 chỗ cách ly để đón người sắp nhập cảnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam chuẩn bị thêm ít nhất 10.000 chỗ cách ly để đón người sắp nhập cảnh

Đào Loan

(TBKTSG Online) –  Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa có văn bản đề nghị 25 tỉnh, thành cập nhật danh sách cơ sở lưu trú phục vụ cách ly phòng chống dịch Covid-19. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan liên quan phải chuẩn bị thêm ít nhất 10.000 chỗ để mở rộng cách ly tập trung.

Việt Nam chuẩn bị thêm ít nhất 10.000 chỗ cách ly để đón người sắp nhập cảnh
Một resort ở TPHCM nhận người cách ly hồi đầu dịch. Ảnh: Sở Du lịch TPHCM cung cấp

Trong công văn 2669BVHTTDL, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đề nghị các tỉnh, thành như TPHCM, Hà Nội, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng… cập nhật danh sách các cơ sở lưu trú du lịch đã đăng ký phục vụ việc cách ly từ hồi tháng 3-2020 và bổ sung thêm danh sách mới để chuẩn bị cho việc cách ly cho người nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian tới, bao gồm người Việt Nam ở nước ngoài, các nhà đầu tư nước ngoài, các chuyên gia và lưu học sinh…

Chỉ đạo mới của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch nhằm thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 10-7.

Theo đó, trước nhu cầu về nước của người Việt ở nước ngoài và nhu cầu trở lại Việt Nam làm việc của các doanh nghiệp nước ngoài, người lao động tay nghề cao… thủ tướng yêu cầu các bộ Y tế, Quốc phòng, Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức mở rộng cách ly tập trung, thêm ít nhất 10.000 chỗ.

Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND các thành phố Hà Nội, TPHCM cung cấp cho Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế danh sách các cơ sở lưu trú được huy động làm cơ sở cách ly dân sự, kể cả dùng để cách ly chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh.

Vài ngày trước, Sở Du lịch TPHCM gửi UBND TPHCM văn bản đề xuất sử dụng 1.618 phòng của mười khách sạn, resort từ 3 – 5 sao làm điểm cách ly có trả phí cho người nước ngoài nhập cảnh vào thành phố để làm việc. Các khách sạn nằm ở những quận, huyện như quận 1, Tân Bình, quận 5, huyện Cần Giờ, quận 3.

Để thuận lợi cho việc giám sát y tế tại các những khách sạn tham gia làm điểm cách ly, Sở Du lịch cùng một số cơ quan liên quan thống nhất bố trí cách ly theo từng đợt. Đợt một sẽ dùng 744 phòng của ba khách sạn và 1 resort. Khi số phòng này kín sẽ dùng tiếp 529 phòng của ba khách sạn kế tiếp và sau đó sẽ đến 345 phòng còn lại.

Cuối tháng Ba  vừa qua, có hơn 156 nhà nghỉ, khách sạn, resort trên cả nước được chọn làm nơi cách ly phòng chống dịch Covid-19 với hơn 14.700 phòng, 18.000 giường. Trong đó, có một số địa điểm cung cấp dịch vụ miễn phí. Những địa điểm cách ly có tính phí có giá từ 50.000 đồng/đêm (nhà nghỉ) đến 3 triệu đồng/đêm với khách sạn hạng sang .

Mời đọc thêm:

Khách sạn tiếp tục chuỗi ngày điêu đứng khi công suất phòng 10-20%

Không có Covid-19, công suất khách sạn Việt Nam cũng giảm đều

Tour hè kín chỗ nhưng lữ hành, khách sạn vẫn 'ngồi trên đống lửa'

Sở Du lịch 'bắt tay' Saigontourist đưa các hãng lữ hành quốc tế đến TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới