Thứ Năm, 20/06/2024, 20:14
30 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam- Campuchia thoả thuận hợp tác nhiều lĩnh vực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam- Campuchia thoả thuận hợp tác nhiều lĩnh vực

Phó thủ tướng Việt Nam – ông Phạm Gia Kiêm cùng Phó thủ tướng Campuchia – ông Hor Namhong ký kết thoả thuận. Ảnh: Thanh Hải

(TBKTSG Online) – Kỳ họp thứ 10 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Campuchia đã khai mạc tại Đà Nẵng vào ngày 6-10. Nhiều thoả thuận về hợp tác kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật giữa hai nước đã được thông qua.  

Theo thỏa thuận trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, phía Việt Nam đồng ý cấp 100 học bổng dài hạn và 450 học bổng ngắn hạn cho sinh viên và học viên Campuchia sang học tập tại Việt Nam trong năm 2009. Đồng thời phía Campuchia cấp 15 học bổng dài hạn học tập các ngành nghề mà phía Việt Nam có nhu cầu và 30 suất học bổng ngắn hạn học tiếng Khmer. Việt Nam cũng cam kết sớm hoàn thành xây dựng trường dạy nghề với quy mô 150 học sinh.  

Về nông-lâm-ngư nghiệp, Campuchia nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh việc tìm kiếm, chuyển nhượng 100 héc ta trồng cao su cho phía Việt Nam theo thỏa thuận.

Bên cạnh đó, hai bên tiếp tục cung cấp điện theo thỏa thuận cho các tỉnh biên giới Campuchia, hoàn thành các đường dây điện để có thể mua bán điện vào năm 2009… Campuchia khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam đầu tư xây dựng các nhà máy thủy điện tại Campuchia.  

Trong lĩnh vực thương mại, Việt Nam và Campuchia thúc đẩy hoàn tất đàm phán để ký mới hiệp định quá cảnh hàng hóa; nghiên cứu đề xuất các chính sách ưu đãi thuế quan cho hàng hóa xuất xứ từ mỗi nước; xây dựng một chợ vùng biên kiểu mẫu ở khu vực biên giới… 

Bước tiến cụ thể là cùng ký kết biên bản thỏa thuận triển khai giai đoạn một kiểm tra một cửa, dừng lại một lần tại cặp cửa khẩu Mộc Bài – Bavét. Đây được xem là một trong những nội dung quan trọng của thỏa thuận.

Trên lĩnh vực văn hóa – xã hội, hai nước sẽ cùng nhau đẩy mạnh việc hợp tác tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Trong đó, có việc khuyến khích việc liên kết giữa các địa phương hai nước có di sản văn hóa thế giới đã được UNESCO công nhận, hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng để thúc đẩy du lịch.

Vấn đề biên giới cũng được hai nước quan tâm. Tại cuộc họp lần này, hai bên tái khẳng định quyết tâm hoàn thành việc xác định đường biên giới trên bản đồ và cắm 100 cột mốc biên giới trong năm 2008; đồng thời xem xét nâng cấp các cặp cửa khẩu giữa hai nước thành cửa khẩu quốc tế và quốc gia. Phiên họp cũng đã thảo luận các vấn đề liên quan trong lĩnh vực quốc phòng, tư pháp, lãnh sự, hợp tác địa phương và hợp tác tỉnh, thành giữa hai nước.

THANH HẢI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới