Chủ Nhật, 16/06/2024, 13:04
29.5 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam cải thiện vị trí CNTT-TT 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam cải thiện vị trí CNTT-TT 

(TBKTSG Online) – Vị trí của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thông tin toàn cầu đã được cải thiện đáng kể trong năm qua. Điều này được phản ánh trong báo cáo “Toàn cảnh về vị trí Việt Nam trên bản đồ công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT-TT) thế giới” do Hội Tin học TPHCM công bố sáng 15-7.

Báo cáo của mạng lưới trực tuyến về hành chính công và tài chính của Liên hiệp quốc (UNPAN) đánh giá chỉ số chính phủ điện tử (e-Government) Việt Nam đạt 0,4558 điểm. Số điểm này tương đồng với việc Việt Nam tăng thêm 16 bậc, xếp vị trí 91 trong 182 quốc gia xếp hạng, theo báo cáo nói trên.

Các chỉ số này được đánh giá trên ba yếu tố cơ bản: sự hiện diện của các trang web chính phủ, hạ tầng CNTT-TT và chỉ số nguồn nhân lực.

Cũng theo báo cáo, các chỉ số đánh giá hàm lượng tri thức trong tăng trưởng CNTT-TT như chỉ số tri thức (Knowledge Index – KI) và chỉ số kinh tế tri thức (Knowledge Economy Index – KEI) do Viện Ngân hàng thế giới đưa ra hồi tháng 3-2008 cho thấy Việt Nam lần đầu tiên đã vượt trên 3,0 điểm. 

Chỉ số KI dựa trên ba yếu tố mức độ đổi mới, hệ thống giáo dục và CNTT, trong khi chỉ số KEI bổ sung thêm các ưu đãi đầu tư, là yếu tố đánh giá môi trường sử dụng tri thức cho phát triển. Trong số 140 quốc gia xếp hạng công bố hồi tháng 3, Việt Nam đứng thứ 96 về KEI và 95 về KI, với số điểm lần lượt là 3,17 và 3,27 (năm 2007 là 2,69 và 2,82).

Trong khi đó công bố của World Economic Forum (WEF) về chỉ số sẵn sàng kết nối (NRI) – tiêu chí đánh giá sự chuẩn bị để tham gia và hưởng lợi từ phát triển CNTT của quốc gia – thì Việt Nam đã đạt điểm số 3,67; tăng 9 bậc và xếp thứ 73 trong danh sách 127 quốc gia xếp hạng.

Về chỉ số sẵn sàng cho nền kinh tế điện tử (e-Readiness Index) tính đến các phương thức kết nối, cam kết của chính phủ về phát triển CNTT, sự chấp nhận của doanh nghiệp và cá nhân về dịch vụ điện tử, môi trường pháp lý… thì Việt Nam xếp 65/70 nước nằm trong bảng xếp hạng, vẫn giữ vị thứ của năm trước nhưng tăng lên 4,03 điểm.

Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm Việt Nam trong năm qua đã giảm thêm 3%, đưa Việt Nam xuống vị trí cuối cùng trong top 10 quốc gia có tỷ lệ vi phạm cao nhất thế giới. Như vậy, trong ba năm qua Việt Nam đã giảm được 7% tỷ lệ vi phạm bản quyền. 

TUYẾT ÂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới