Thứ Ba, 25/06/2024, 13:22
27.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam bị suy giảm khả năng cạnh tranh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam bị suy giảm khả năng cạnh tranh

Tư Hoàng

Việt Nam bị suy giảm khả năng cạnh tranh
Nền kinh tế đang bị cho là giảm năng lực cạnh tranh. Ảnh TH

(TBKTSG Online) – Việt Nam đang bị suy giảm khả năng cạnh tranh so với các nền kinh tế có trình độ tương đương, một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo.

Trong báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương công bố sáng nay (7-4), WB cho biết, kết luận này được đưa ra sau khi WB xem xét nhiều khảo sát so sánh khả năng cạnh tranh của các nước trong khu vực gần đây.

Báo cáo cho biết, Việt Nam được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức “khiêm tốn” 5,5% trong năm 2015.

Trong ASEAN, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam được dự báo thấp hơn so với Phillippines (6,6%), Campuchia (7,2%), Lào (7,2%), Myanmar (7,8%), và Đông Timor (8%); tuy vậy tốc độ này lại cao hơn so với Indonesia (5,3%), Malaysia (4,9%), và Thái Lan (3%).

Tỷ lệ lạm phát trong năm nay được dự báo là “trong chỉ tiêu” khoảng 7%.

WB cho rằng, trong khi các thành quả kinh tế vĩ mô vẫn còn mong manh, nền kinh tế Việt Nam lại đang đối mặt với ba yếu tố bất lợi bao gồm tổng cầu của khu vực kinh tế tư nhân vẫn còn rất yếu; rủi ro là các cơ quan chức năng buộc phải nới lỏng quan điểm về chính sách tài khóa và tiền tệ thận trọng để kích cầu; và đà cải cách cơ cấu có thể lại tiếp tục chậm chạp, khiến cho tăng trưởng tiếp tục ở mức thấp và làm giảm bền vững tài khóa.

“Tiếp sức cho tăng trưởng trong trung hạn đòi hỏi phải tiếp tục quan tâm tới một số cải cách cơ cấu – trong đó chú trọng vào các ngân hàng và doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước và tháo bỏ rào cản đối với đầu tư tư nhân trong nước,”

Báo cáo của World Bank

Mặc dù các cân đối kinh tế vĩ mô được cải thiện và các cán cân tài khoản đối ngoại được củng cố, sức tăng trưởng GDP vẫn còn bị ngăn trở do sự chậm chạp trong cải cách cơ cấu.

Cầu trong nước vẫn còn yếu do lòng tin của khu vực tư nhân thấp, khu vực doanh nghiệp nhà nước có tỷ suất vay nợ quá cao, khu vực ngân hàng thiếu vốn, và một lý do nữa là ngân sách nhà nước đang suy giảm.

“Tiếp sức cho tăng trưởng trong trung hạn đòi hỏi phải tiếp tục quan tâm tới một số cải cách cơ cấu – trong đó chú trọng vào các ngân hàng và doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước và tháo bỏ rào cản đối với đầu tư tư nhân trong nước,” báo cáo khuyến nghị.

Tại lễ công bố báo cáo sáng 7-4, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwakwa nói, trong năm 2013, Chính phủ đã đưa ra nhiều luật mới như yêu cầu  minh bạch thông tin, thoái vốn của DNNN khỏi lĩnh vực ngoài ngành, và danh sách 432 DNNN phải cổ phần hóa từ nay đến 2015.

“Đây là bước đi quan trọng, tạo hành lang pháp lý để cải cách DNNN. Nhưng điều quyết định vẫn là việc thực thi các chính sách đó trên thực tế,” bà  nói.

Báo cáo của WB nhận xét, các hoạt động tín dụng chùng xuống khi các ngân hàng, với bảng cân đối phải chịu thêm gánh nặng từ tỷ lệ nợ xấu cao, e sợ những rủi ro ngày càng gia tăng và đang dự kiến sẽ tháo bớt đòn bẩy tài chính. Nhu cầu tín dụng vẫn còn yếu, thể hiện niềm tin kinh doanh thấp trong khu vực tư nhân.

Những điểm yếu của ngành tài chính vẫn còn tồn tại, tạo thành trở ngại cho tình hình kinh tế chung. Nợ xấu trong ngành ngân hàng tiếp tục là một mối lo ngại lớn, mặc dù cơ sở dữ liệu kém chất lượng và việc công bố thông tin hạn chế làm ngăn cản khả năng ước tính chính xác độ lớn của nợ xấu.

Chính phủ hiện đang đối mặt trước những lựa chọn chính sách tài khóa quan trọng khi phải cân đối giữa hai mục tiêu tăng trưởng kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong báo cáo trên, WB khuyến nghị Chính phủ tiếp tục đường lối thận trọng trong điều hành kinh tế vĩ mô thông qua chính sách tiền tệ thận trọng; và tăng cường cải cách cơ cấu bao gồm cải cách DNNN, ngân hàng, và giải phóng đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân trong nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới