Thứ Năm, 13/06/2024, 14:54
35 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam áp thuế nhập khẩu gạo từ Ấn Độ ra sao?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam áp thuế nhập khẩu gạo từ Ấn Độ ra sao?

Trung Chánh

(KTSG Online) – Gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đã quay sang nhập khẩu gạo từ Ấn Độ do có mức giá cạnh tranh. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra, đó là Việt Nam đang áp dụng mức thuế nhập khẩu đối với gạo từ quốc gia này ra sao?

Việt Nam nhập gạo 5% tấm của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam áp thuế nhập khẩu gạo từ Ấn Độ ra sao?
Việt Nam áp thuế ra sao đối với gạo nhập từ Ấn Độ. Trong ảnh là nhân công đang nhập kho gạo. Ảnh: Trung Chánh

Gần đây, tờ Thehindubusinessline.com dẫn thông tin từ công ty xuất khẩu nông sản của Tập đoàn Rajathi có trụ sở tại Chennai (thủ phủ của bang Tamil Nadu và là thành phố thủ phủ lớn thứ 4 của Ấn Độ – PV) cho biết, Việt Nam đã nhập khẩu gạo 5% tấm từ Ấn Độ với giá 410-420 đô la Mỹ/tấn.

Liên quan đến thông tin trên, trao đổi với KTSG Online mới đây, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Phước Thành IV (tỉnh Vĩnh Long) xác nhận, việc doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu gạo 5% tấm của Ấn Độ là thông tin chính xác.

Từ năm 2020 đến nay, Việt Nam “hụt” nguồn cung chủng loại IR 50404 do nông dân hạn chế sản xuất loại giống này. Trong khi đó, dịch Covid-19 bùng phát ở Campuchia khiến chủng loại lúa, gạo IR 50404 của quốc gia này về Việt Nam rất khó khăn. “Hai, ba yếu tố đó cộng lại nên doanh nghiệp tìm sang nguồn cung từ Ấn Độ”, ông Thành nói.

Trước đó, một số doanh nghiệp Việt Nam cũng đã nhập khẩu gạo 100% tấm từ Ấn Độ. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), từ tháng 12-2020 đến tháng 1-2021, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 65.000 tấn gạo 100% tấm từ quốc gia này.

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra, đó là Việt Nam đang áp dụng mức thuế ra sao đổi với gạo nhập khẩu từ Ấn Độ?

Theo tìm hiểu của KTSG Online, giữa Ấn Độ và ASEAN (Việt Nam là thành viên của ASEAN) đã ký Hiệp định Thương mại Hàng hoá ASEAN- Ấn Độ (AIFTA) vào ngày 13-8-2009 tại Thái Lan.

Theo đó, Việt Nam đã ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện AIFTA giai đoạn 2018-2022.

Cụ thể, ở chương 10 (ngũ cốc), thì mục 10.06 (lúa gạo) cho thấy, từ thời điểm ngày 31-12-2018 trở về sau, tất cả các loại lúa gạo, bao gồm gạo tấm, thóc, gạo lứt, gạo đồ, gạo Hom Mali, nếp và các loại gạo khác được áp dụng với mức thuế nhập khẩu là 0%.

Như vậy, điều này có nghĩa, với các loại gạo 100% tấm và 5% tấm được doanh nghiệp trong nước nhập khẩu từ Ấn Độ như thời gian qua đều có thuế nhập khẩu là 0%.

Theo tìm hiểu của KTSG Online, tại thời điểm ngày 19-4-2021, gạo 5% tấm của Ấn Độ được chào bán với mức giá 398 đô la Mỹ/tấn và 100% tấm là 278 đô la Mỹ/tấn. Trong khi đó, mức giá của Việt Nam ở hai phân khúc này lần lượt là 483 và 423 đô la Mỹ/tấn.

Như vậy, với mức giá thấp hơn so với Việt Nam từ 85 đến 145 đô la Mỹ/tấn, trong khi đó, thuế nhập khẩu vào Việt Nam là 0%, thì theo một số doanh nghiệp trong ngành, sau khi trừ đi chi phí vận chuyển, gạo Ấn Độ vẫn cạnh tranh hơn khi về đến Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Thành của Phước Thành IV, việc nhập khẩu loại gạo này chủ yếu để làm bánh, bún, sản xuất bia… bởi phân khúc gạo này ở trong nước đang thiếu hụt do người dân hạn chế sản xuất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới