Thứ Bảy, 13/07/2024, 03:55
26.7 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá bột ngọt Trung Quốc tới 6,38 triệu đồng/tấn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá bột ngọt Trung Quốc tới 6,38 triệu đồng/tấn

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương đã áp thuế chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia, với mức thuế rất cao lên đến hơn 6,3 triệu đồng/tấn.

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá bột ngọt Trung Quốc tới 6,38 triệu đồng/tấn
Các sản phẩm bột ngọt trong nước đã được bảo hộ hợp lý Ảnh: TL

Hôm 22-7, Bộ Công Thương tuyên bố đã ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá (CBPG) chính thức đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia.

Trên cơ sở hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp CBPG của đại diện ngành sản xuất trong nước, Bộ Công thương đã quyết định khởi xướng điều tra vụ việc vào ngày 4-8-

2019 và áp mức thuế cao như trên ngay từ giai đoạn sơ bộ hồi tháng 3-2020. Việc điều tra được thực hiện theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan.
Sau giai đoạn điều tra sơ bộ, bộ tiếp tục thu thập các thông tin nhằm xem xét và đánh giá kỹ lưỡng các yêu tố thiệt hại của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc và Indonesia cũng như các tác động, ảnh hưởng của sản phẩm bột ngọt đối với ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng.

Trong năm 2019, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn nhất của bột ngọt Trung Quốc (chiếm khoảng 17,5%).
Theo Bộ Công Thương, do thuế tự vệ đối với sản phẩm bột ngọt đã hết hạn từ ngày 25-3-2020, việc áp dụng thuế CBPG ở mức như vậy là phù hợp với diễn biến thị trường, đồng thời giảm thiểu tác động đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất bột ngọt trong nước từ lượng hàng nhập khẩu bán phá giá.

Theo quy định, biện pháp CBPG có hiệu lực trong vòng 05 năm kể từ ngày quyết định. Hàng năm, các bên liên quan có thể nộp hồ sơ yêu cầu Bộ Công thương tiến hành điều tra, rà soát lại về vấn đề phạm vi sản phẩm, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho nhà xuất khẩu mới hoặc mức thuế hiện hành áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài.

Với diễn biến thương mại toàn cầu có nhiều phức tạp, các cơ quan quản lý Việt Nam ngày càng gia tăng các biện pháp bảo vệ hàng sản xuất trong nước dựa trên các quy định hợp lý, tránh tình trạng hàng từ nước ngoài tràn vào thiếu kiểm soát.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới