Thứ Ba, 18/06/2024, 06:36
27.3 C
Ho Chi Minh City

Viêm cơ tim cấp ở trẻ em: những dấu hiệu phụ huynh cần lưu ý

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong thời gian gần đây, các bệnh viện nhi đồng trên địa bàn TPHCM liên tiếp tiếp nhận nhiều trẻ bị viêm cơ tim cấp. Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM), các bác sĩ cho biết vừa qua, đơn vị này đã cứu sống một bé gái 4 tuổi bị viêm cơ tim cấp, nguy kịch khi đang đi du lịch tại Nha Trang. Theo các chuyên gia y tế, viêm cơ tim cấp có tỷ lệ tử vong rất cao, nhưng triệu chứng khởi phát giống như sốt cảm cúm thông thường, khiến nhiều phụ huynh chủ quan và đưa trẻ nhập viện muộn, khi đã nguy kịch.

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), trung bình mỗi năm đơn vị này chỉ tiếp nhận khoảng 9-10 ca viêm cơ tim cấp hoặc tối cấp. Riêng năm nay, chỉ trong vòng hơn một tháng, bệnh viện đã điều trị 3 ca. Theo các bác sĩ, viêm cơ tim cấp là bệnh lý với biểu hiện diễn tiến nhanh, xảy ra sau nhiễm siêu vi đường hô hấp hoặc tiêu hóa, gây trụy tim mạch, rối loạn nhịp tim dẫn tới tử vong nhanh. Các triệu chứng của bệnh thường không điển hình, khó nhận biết nên dễ bỏ sót.

Đáng nói hơn, hiện tỷ lệ tử vong do viêm cơ tim cấp còn rất cao (khoảng 30-40%), nhất là trong trường hợp viêm cơ tim tối cấp với tỷ lệ tử vong gần 100% trước khi có kỹ thuật ECMO. Ngày nay, với kỹ thuật ECMO, các bác sĩ có thể hy vọng cứu sống nhiều trường hợp viêm cơ tim tối cấp mà trước đây hầu hết là tử vong.

Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm cơ tim cấp ở trẻ em? Những triệu chứng thường gặp của bệnh này? Ngoài ra, tình trạng viêm cơ tim cấp nguy hiểm như thế nào? Các nội dung này sẽ được PGS. TS. BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khoẻ ngày 14-3.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới