Chủ Nhật, 23/06/2024, 12:03
30 C
Ho Chi Minh City

Vì sao Trung Quốc tái phát hành trái phiếu bằng đồng euro?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vì sao Trung Quốc tái phát hành trái phiếu bằng đồng euro?

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Trung Quốc lần đầu tiên phát hành trái phiếu bằng đồng euro trong 15 năm qua, một động thái có thể nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay bằng đồng đô la Mỹ.

Ngoài ra, chi phí lãi vay của trái phiếu euro rẻ hơn, rủi ro tỷ giá thấp hơn cũng như nỗ lực cải thiện mối quan hệ thương mại với châu Âu là những lý do khác khiến Trung Quốc tái phát hành trái phiếu euro.

Vì sao Trung Quốc tái phát hành trái phiếu bằng đồng euro?
Trung Quốc vừa phát hành trái phiếu bằng đồng euro ở ba kỳ hạn 7, 12 và 20 năm với tổng trị giá 4 tỉ đô la Mỹ, thu hút lượng đặt mua từ các nhà đầu tư nước ngoài với trị giá gần 20 tỉ euro. Ảnh: Bloomberg

Hôm 5-11, Bộ Tài chính Trung Quốc đã phát hành lượng trái phiếu trị giá 4 tỉ euro, bao gồm 2 tỉ euro trái phiếu kỳ hạn 7 năm với mức lãi suất 0,197%; 1 tỉ euro trái phiếu kỳ hạn 12 năm với mức lãi suất 0,618% và một 1 tỉ euro trái phiếu kỳ hạn 20 năm với mức lãi suất 1,078%. Đây là lần đầu tiên Bộ Tài chính Trung Quốc phát hành trái phiếu được định danh bằng euro kể từ năm 2004.

Đợt phát hành trái phiếu này diễn ra giữa lúc Trung Quốc đang tìm cách giải quyết cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ đã kéo dài 16 tháng qua.

Các ngân hàng quản lý và bảo lãnh đợt phát hành này cho biết nhu cầu mua trái phiếu bằng euro của các nhà đầu tư nước ngoài rất lớn với giá trị đặt mua tổng cộng hơn 19,5 tỉ euro.

“Đợt phát hành trái phiếu bằng đồng euro này của Bộ Tài chính Trung Quốc thu hút không chỉ các nhà đầu tư chuyên tập trung vào thị trường mới nổi mà còn các tên tuổi trong ngành bảo hiểm và quỹ lương hưu ở châu Âu. Điều này cho thấy chiều sâu của nhu cầu thị trường đối với các nhà phát hành trái phiếu chất lượng ở châu Á”, Sam Fischer, Giám đốc các thị trường vốn nợ nội địa ở chi nhánh Ngân hàng Deutsche Bank (Đức) ở Bắc Kinh, nói.

Trong hai năm qua, trái phiếu định danh bằng tiền tệ nước ngoài duy nhất mà Trung Quốc phát hành là trái phiếu đô la Mỹ. Trung Quốc đã bán 2 tỉ đô la và 3 tỉ đô la trái phiếu lần lượt vào năm 2017 và 2018.

Trong thập kỷ qua, các ngân hàng và các doanh nghiệp Trung Quốc chủ yếu phát hành trái phiếu toàn cầu được định danh bằng đồng đô la, vốn có lượng thanh khoản lớn nhất thế giới. Theo dữ liệu của Dealogic, trong năm nay, họ đã phát hành tổng cộng 180 tỉ đô la Mỹ trái phiếu, trong khi đó chỉ phát hành tổng cộng 7,7 tỉ euro trái phiếu.

Song hiện nay, họ bắt đầu suy tính về việc cắt giảm sự phụ thuộc quá lớn vào việc vay vốn bằng đồng đô la Mỹ. Một số doanh nghiệp và ngân hàng Trung Quốc lo ngại rằng trong tương lai, các nhà đầu tư Mỹ có thể bị chính phủ Mỹ gây sức ép buộc tránh mua trái phiếu của họ.

“Đa dạng hóa các nguồn vay vốn là nhu cầu tự nhiên của các nhà phát hành trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chủ quyền ở Trung Quốc. Khi họ xem xét việc Mỹ tiến hành các biện pháp trừng phạt các nhà phát hành trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc như Huawei trong bối cảnh cuộc tranh chấp thương mại rộng hơn, dễ dàng hiểu được lý do nước này có thể nâng cao tầm quan trọng chiến lược của việc hướng đến các thị trường nợ bằng đồng euro”, Paul Lukaszewski, Giám đỗc bộ phận nợ doanh nghiệp khu vực châu Á và Úc của Công ty quản lý đầu tư Aberdeen Standard Investments, nói.

Chi phí lãi vay rẻ cũng là một lý do khiến Trung Quốc tái phát hành trái phiếu bằng đồng euro.  Lãi suất trái phiếu euro có mức xếp hạng tín nhiệm ở “hạng đầu tư” đang ở mức dưới 0,5%, gần với mức thấp kỷ lục 0,23% được thiết lập vào cuối tháng 8.

Đồng đô la Mỹ, đang trong xu hướng tăng giá, đang làm tăng chi phí trả nợ của các doanh nghiệp Trung Quốc vay vốn bằng đồng đô la.

Trong năm nay, diễn biến giá nhân dân tệ và euro diễn biến khá tương đồng nhau và đều giảm so với đồng bạc xanh. Jason Pang, nhà quản lý danh mục đầu tư ở Công ty J.P. Morgan Asset Management, nhận định điều này càng tạo động lực để các nhà phát hành trái phiếu ở Trung Quốc vay nợ bằng euro để giảm các rủi ro tỷ giá.

Ngoài ra, các nhà đầu tư nhìn nhận rằng đợt phát hành trái phiếu bằng đồng euro mới nhất của Bộ Tài chính Trung Quốc là một phần trong các nỗ lực mang tính chiến lược nhằm cải thiện mối quan hệ thương mại với châu Âu. Chiến dịch vận động các nước châu Âu hợp tác với Sáng kiến Một vành đai, một con đường đã làm dấy lên các lo ngại về sức ảnh hưởng của nước này.

Ken Hu, Giám đốc đầu tư bộ phận thu nhập cố định ở châu Âu của Công ty Invesco Hong Kong, nói: “Đợt phát hành này là bước đi quan trọng đối Sáng kiến Một vành đai, một con đường, vốn bao gồm mục tiêu cải thiện sự kết nối giữa châu Âu và Trung Quốc”.

Trong số các thị trường châu Á mới nổi khác, chỉ có Indonesia, Philippines và Hàn Quốc phát hành trái phiếu bằng đồng euro kể từ năm 2014, theo dữ liệu của Dealogic.

Theo Reuters, Bloomberg, CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới