Thứ Năm, 20/06/2024, 22:56
25 C
Ho Chi Minh City

Vì sao hàng Việt Nam bị thu hồi tại Mỹ tăng?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vì sao hàng Việt Nam bị thu hồi tại Mỹ tăng?

Thu Nguyệt thực hiện

Ông Hoàng Lâm. Ảnh: Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Việc buôn bán nhỏ lẻ có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho số vụ thu hồi sản phẩm trẻ em của Việt Nam tại Mỹ tăng cao trong thời gian gần đây, theo ông Hoàng Lâm, Phó giám đốc Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3).

Hàng Việt Nam bị thu hồi tại Mỹ tăng cao

Theo Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ (CPSC), trong năm 2010, số vụ sản phẩm trẻ em của Việt Nam bị thu hồi tại Mỹ đã tăng đột biến, từ mức trung bình khoảng 8 vụ/năm lên 18 vụ trong năm 2010. Từ đầu năm nay đến ngày 4-8-2011, tại Mỹ, đã có bảy vụ thu hồi sản phẩm trẻ em sản xuất tại Việt Nam, như ghế, giường, và quần áo trẻ em do hàm lượng chì vượt mức cho phép hay có những chi tiết dễ gây ngạt hay té ngã cho trẻ.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi với ông Hoàng Lâm, Phó giám đốc Quatest 3 (thuộc Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng) về việc này.

TBKTSG Online: Thưa ông, hiện có nhiều doanh nghiệp đến Quatest 3 để thực hiện các kiểm nghiệm liên quan đến quy định về an toàn các sản phẩm tiêu dùng dành cho trẻ không, và những yêu cầu kiểm nghiệm thường gặp của họ là gì?

Ông Hoàng Lâm: Quatest 3 là một trong những phòng thí nghiệm mà CPSC chấp thuận thực hiện một số kiểm nghiệm, như hàm lượng kim loại chì cho một số sản phẩm trẻ em. Nhưng không nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến trực tiếp để kiểm nghiệm tại Quatest 3, mà thường thì khách hàng của họ đặt các tổ chức kiểm nghiệm mang tính chất toàn cầu thực hiện. Các phòng thí nghiệm nằm trong mạng lưới toàn cầu thì họ có lợi thế khách hàng từ bên kia (Mỹ – pv). Quatest 3 có thể cung cấp dịch vụ cho các đơn vị kiểm nghiệm này.

Khi có vấn đề gì thì doanh nghiệp Việt Nam cũng đến Quatest 3 để kiểm tra, hoặc họ muốn kiểm tra trước khi sản xuất, chủ yếu để xem có phù hợp với tiêu chuẩn của CPSC không.

Các kiểm nghiệm này có mất nhiều thời gian không?

– Còn tùy thuộc vào số lượng mẫu, ví dụ trên một cũi dành cho trẻ có nhiều mảng sơn khác nhau, nếu muốn kiểm từng loại thì mất nhiều thời gian hơn, hay còn tùy chất sơn phủ lên sản phẩm có dễ hay khó tách chiết. Nếu gấp thì có thể mất từ 1-2 ngày, hoặc chậm có thể một tuần, cũng còn tùy vào lúc đó phòng thí nghiệm có vướng bận nhiều công việc khác không.

Ông có biết tại sao gần đây số vụ sản phẩm trẻ em của Việt Nam bị thu hồi tại Mỹ lại tăng cao?

– Các sản phẩm bị thu hồi không nằm trong hệ thống kiểm nghiệm của Quatest 3, nên tôi không rõ lắm. Tuy nhiên, vừa rồi, bên CPSC có trao đổi là, có thể do nhiều doanh nghiệp của mình mua bán hàng lẻ, ví dụ như bà con Việt Nam bên kia (Mỹ – pv) sang đây mua lượng hàng nhỏ, đem qua đó, nên họ không biết quy định của Mỹ về an toàn. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho việc thu hồi tăng lên.

Họ (CPSC – pv) cũng bàn bạc và muốn đề nghị Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng làm điểm liên hệ tại Việt Nam để họ gửi các thông tin về thu hồi sản phẩm cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam biết những quy định của Mỹ và tránh những trường hợp thu hồi. Lâu nay, họ gửi thông tin trực tiếp đến doanh nghiệp (có liên quan – pv), nên doanh nghiệp đó có phản hồi hay không, hay có động thái tiếp theo gì mình cũng khó biết được, do đó cũng không giúp gì cho việc cảnh báo.

Theo ông, các quy định của Mỹ về an toàn sản phẩm tiêu dùng, đặc biệt dành cho trẻ, của Mỹ có quá khắt khe, gây khó khăn cho doanh nghiệp không?

Về nguyên tắc thì cũng không quá khắt khe. Họ quan tâm đến an toàn sản phẩm, rồi mới tính đến chất lượng. Họ có quy định riêng về đồ chơi hay vật dụng mà trẻ em có thể cho vào miệng và nuốt phải, như nút áo.

Mỹ quy định hàm lượng chì trong sơn phủ đối với sản phẩm của trẻ em không quá 90ppm. Mức 90ppm là không quá khắt khe. Hiện đối với đồ chơi trẻ em, quy chuẩn quốc gia của Việt Nam về hàm lượng chì chiết tách cũng khoảng 90ppm.

Doanh nghiệp Việt Nam nhiều khi không để ‎ý, không quan tâm đến hoặc cố tình vi phạm quy định đến khi bị bắt thì thôi.

Xin cảm ơn ông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới