Thứ Hai, 17/06/2024, 07:47
27.8 C
Ho Chi Minh City

Vì sao đô la Mỹ leo lên mức đỉnh của hai năm?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vì sao đô la Mỹ leo lên mức đỉnh của hai năm?

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Đồng đô la Mỹ đang trong đà tăng mạnh đã leo lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua khi giới đầu tư xem đồng bạc xanh là nơi trú ẩn tài sản an toàn trước các bất ổn thương mại và chính trị trên toàn cầu.

Vì sao đô la Mỹ leo lên mức đỉnh của hai năm?
Chỉ số đồng đô la Mỹ (DXY) tăng 0,18% lên mức 99,5 điểm vào chiều nay (1-10), mức cao nhất trong hơn hai năm qua. Ảnh: Investing

Hôm 30-9, trên sàn giao dịch ICE (Mỹ), chỉ số đồng đô la Mỹ (DXY) so với sáu ngoại tệ mạnh gồm euro, yen Nhật, bảng Anh, đô la Canada, krona (Thụy Điển) và franc Thụy Sĩ tăng lên mức 99,38 điểm, cao nhất kể từ tháng 4-2017. Vào lúc 3 giờ chiều nay (1-10), theo giờ Việt Nam, chỉ số DXY tiếp tục tăng 0,18% lên mức 99,5 điểm. Tính từ đầu năm đến nay, đồng đô la Mỹ đã tăng giá hơn 3%.

Chuyển động tăng giá của đô la Mỹ đã gây ra các tác động lớn đến thị trường toàn cầu. Đây có thể là tin xấu đối với các nhà xuất khẩu Mỹ vì điều này khiến hàng hóa xuất khẩu của Mỹ trở nên đắt hơn ở các thị trường nước ngoài. Đồng thời cũng gây áp lực cho giá cả khi hàng hóa sẽ trở nên đắt hơn cho khách hàng sử dụng các loại tiền tệ khác, dẫn đến nhu cầu mua dự báo sẽ giảm.

Các thị trường mới nổi có thể đối mặt với khó khăn khi các nguồn vốn tháo chạy theo “tiếng gọi” của đồng đô la. Đa số doanh nghiệp ở các thị trường này cũng sẽ chật vật trả nợ cho các khoản vay bằng đồng đô la.
Giá vàng tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.Điều này khiến nhiều nhà phân tích cho rằng nhu cầu trú ẩn tài sản an toàn đã kích hoạt giá vàng tăng.
Tuy nhiên, Jasper Lawler, Giám đốc nghiên cứu ở Công ty London Capital Group, nói rằng diễn biến giật lùi của giá vàng trong tuần này chỉ ra rằng đà tăng giá của vàng trong thời gian không hẳn là do nhu cầu trú ẩn an toàn của các dòng vốn mà do nhu cầu bảo vệ giá trị tài sản trước các lo ngại cho rằng đồng đô la sẽ giảm giá.

Đô la Mỹ đã tăng liên tục từ tháng 2-2018, khiến Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố ý định tìm cách giảm giá đồng bạc xanh trong năm nay.

Đồng đô la yếu hơn có thể giúp các doanh nghiệp Mỹ nâng cao tính cạnh tranh trên toàn cầu nhờ hàng hóa xuất khẩu của Mỹ sẽ rẻ hơn. Từ đó, giúp củng cố nền kinh tế Mỹ và có khả năng hỗ trợ cho nỗ lực tái đắc cử của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020.
“Ít nhất, kể từ đầu năm 2018, đồng đô la Mỹ đã đóng vai trò như là nơi trú ẩn tài sản an toàn của nhiều nhà đầu tư dù Mỹ vẫn duy trì các thâm hụt ngân sách và thâm hụt tài khoản vãng lai lớn” Jane Foley, nhà chiến lược ngoại hối ở ngân hàng Rabobank (Hà Lan) viết trong một báo cáo.

Foley nhận định một phần sức mạnh của đồng đô la là nhờ vào sự thống trị của nó trong hệ thống thanh toán toàn cầu. Liên hệ với nhu cầu sử dụng đồng đô la tăng mạnh kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
“Vì đô la trở nên quan trọng hơn đối với nhiều người, chẳng có gì ngạc nhiên khi nhu cầu đồng đô la tăng lên cùng với tâm lý lo ngại các kênh đầu tư có mức độ rủi ro cao”, Foley cho biết.
Điều này giải thích lý do đô la Mỹ tăng mạnh trong những giai đoạn bất ổn kinh tế tăng lên. Thậm chí bất ổn đó do Mỹ gây nên với việc phát động các cuộc chiến tranh thương mại khắp toàn cầu.

Nhà phân tích Hussein Sayed ở Công ty môi giới ngoại hối FXTM cho rằng có nhiều yếu tố bất ổn về kinh tế và chính trị khiến đô la Mỹ thu hút giới đầu tư gửi gắm các nguồn vốn của họ. Có thể kể đến cuộc khủng hoảng chính trị ở Anh do tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) bế tắc, khu vực kinh tế sử dụng đồng euro (eurozone) đứng trước nguy cơ suy thoái, lãi suất trái phiếu chính phủ khắp các nền kinh tế phát triển vẫn ảm đạm.

Steve Barrow, nhà chiến lược ở ngân hàng Standard, cho rằng tiến trình điều tra luận tội Tổng thống Trump đang diễn ra ở Washington và sẽ kéo dài trong nhiều tháng,  làm gia tăng bất ổn chính trị ở Mỹ, do vậy, đồng đô la được dự báo sẽ mạnh thêm.

Theo Market Watch, CNBC
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới