Thứ Sáu, 19/07/2024, 08:59
25 C
Ho Chi Minh City

Vì sao chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới giữa đại dịch Covid-19?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vì sao chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới giữa đại dịch Covid-19?

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Mỹ vừa lập đỉnh cao mới vì giới đầu tư kỳ vọng rằng vắc-xin Covid-19 sẽ xuất hiện sớm, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp và chính phủ Mỹ có thể tung ra gói kích thích mới.

Vì sao chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới giữa đại dịch Covid-19?
Chỉ số S&P 500 tăng lên mức cao kỷ lục 3.389,78 điểm trong phiên giao dịch hôm 18-8. Ảnh: CNBC

Chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới

Kết thúc phiên giao dịch hôm 18-8, chỉ số S&P 500 (theo dõi biến động giá cổ phiếu của 500 công ty đại chúng lớn nhất Mỹ) tăng 0,23%, lên mức 3.389,78 điểm, vượt qua mức điểm đóng cửa cao kỷ lục trước đó của chỉ số này (3.386,15 điểm) được thiết lập vào ngày 19-2-2020. Diễn biến này xác nhận sự chấm dứt của chu kỳ xuống giá ngắn nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ. Chỉ số S&P 500 đang tăng trưởng 4,9% trong năm nay.

Sự lạc quan ở Phố Wall dường như cho thấy giới đầu tư đã “quên” tính toán tác động của các tin xấu trong đại dịch Covid-19, vốn đang gây âu lo cho hầu hết hộ gia đình ở Mỹ. Tuy nhiên, có nhiều lý do giải thích tại sao chứng khoán Mỹ phục hồi nhanh chóng và thậm chí có thể tăng lên các mức cao hơn hiện nay.

“Các khu phố bán lẻ vận hành dựa vào tình hình hiện tại, trái lại, Phố Wall tập trung vào ngày mai. Chính phủ Mỹ và Fed đã triển khai các gói kích thích tài khóa và tiền tệ khổng lồ và giờ đây, giới đầu tư ngày càng tin rằng các hãng dược phẩm (ở phương Tây) sắp phát triển thành công vắc-xin Covid-19”, Sam Stovall, Giám đốc chiến lược đầu tư ở Công ty nghiên cứu đầu tư CFRA Research, nói.

Từ tháng 2 đến tháng 6 vừa qua, Fed đã triển khai chương trình hỗ trợ tiền tệ chưa có tiền lệ bằng cách tung ra 3.000 tỉ đô la Mỹ để mua trái phiếu chính phủ Mỹ, chứng khoán được bảo đảm bằng các khoản vay thế chấp bất động sản, thậm chí mua cả trái phiếu doanh nghiệp.

Điều này khiến nhà đầu tư hành động theo phương châm đầu tư quen thuộc: “Đừng chống lại Fed” khi họ đồng loạt mua vào cổ phiếu, nương theo làn sóng mua tài sản của Fed. Khi Fed bơm tiền vào nền kinh tế, lợi suất trái phiếu chính phủ sẽ giảm xuống, giúp người dân và doanh nghiệp vay và chi tiêu nhiều hơn, hỗ trợ cho sự hồi phục của nền kinh tế. Điều này mang lại triển vọng tích cực cho thị trường chứng khoán Mỹ

Các gói cứu trợ kinh tế của Quốc hội Mỹ đã tiếp sức nỗ lực hồi phục kinh tế của Fed và càng khuyến khích các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu khi nhiều doanh nghiệp niêm yết của Mỹ đạt lợi nhuận vượt kỳ vọng trong quí 2 vừa qua.

Giới đầu tư cũng đặt cược rằng Fed sẽ duy trì biên độ lãi suất thấp kỷ lục 0-0,25% ít nhất đến năm 2021 đồng thời Quốc hội Mỹ có thể thông qua gói kích thích mới trong tương lai gần. Các kỳ vọng này khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ở một số kỳ hạn lao xuống mức thấp kỷ lục, càng đẩy dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán.

“Có một lượng tiền lớn đang chuyển động trong hệ thống tài chính của Mỹ và rất nhiều tiền trong số đó đang tìm bến đỗ ở cổ phiếu”, Jeff Buchbinder, nhà chiến lược ở công ty môi giới chứng khoán độc lập lớn nhất Mỹ LPL Financial, nhận định.

Dù tăng trưởng GDP của Mỹ chứng kiến mức suy giảm tồi tệ nhất kể từ ddại khủng hoảng, thời kỳ kinh tế toàn cầu suy thoái vào thập niên 1930, nhiều nhà đầu tư đang định giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ dựa trên đà phục hồi tương đối nhanh của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đà phục hồi nhanh này thể hiện qua mức tăng vọt của Chỉ số bất ngờ kinh tế (ESI- Economic Surprise Index) của ngân hàng Citigroup trong thời gian gần đây. Chỉ số ESI là thước đo chênh lệch giữa dữ liệu kinh tế chính thức và các dự báo kinh tế được sự đồng thuận cao trên thị trường. Nếu dữ liệu kinh tế chính thức vượt các mức dự báo, chỉ số này sẽ tăng cao và ngược lại.

Chỉ số ESI đã chạm mức thấp kỷ lục trong tháng 4 nhưng tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 7.

Tăng tiếp hay đối mặt với rủi ro phía trước?

Chỉ số bất ngờ kinh tế của ngân hàng Citigroup chạm mức thấp kỷ lục trong tháng 4 nhưng tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 7, cho thấy các dữ liệu kinh tế của Mỹ đang tốt hơn nhiều so với dự báo. Ảnh: Reuters

Sau khi chứng kiến đà tăng mạnh của Phố Wall, giới đầu tư đang xem xét các rủi ro phía trước chẳng hạn như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Một số nhà đầu tư lo ngại rằng một kết quả bầu cử gây tranh cãi sẽ gây ra biến động lớn khắp các thị trường tài chính.

Mức định giá cao của thị trường chứng khoán Mỹ là một mối lo ngại khác. Chỉ số S&P 500 đang giao dịch với tỷ số P/E (tổng vốn hóa/tổng lợi nhuận của các công ty trong chỉ số này) kỳ vọng là 24,5, một tỉ lệ cao từng xuất hiện trong thời kỳ bong bóng dot-com (cổ phiếu liên quan đến Internet) bùng vỡ cách đây hai thập kỷ. Một số nhà đầu tư đang cảm thấy bất an vì quá nhiều điều không chắc chắn về diễn biến sắp tới của dịch Covid-19 và tác động của nó đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ.

“Phần lớn tin tức tốt đã được phản ánh vào thị trường và các mức định giá cổ phiếu đang bắt đầu bất hợp lý”, Bob Doll, Giám đốc quản lý danh mục đầu tư ở Công ty quản lý tài sản Nuveen, nhận định.

Có một vấn đề nữa đáng lưu ý là giới đầu tư đang tập trung vào một nhóm cổ phiếu Internet và công nghệ được hưởng lợi do các thay đổi về mua sắm và lề lối làm việc trong thời kỳ dịch bệnh. Nhóm cổ phiếu này đang chi phối chỉ số S&P 500, làm dấy lên các lo ngại rằng chỉ số này có thể bị dễ bị tổn thương và đảo chiều mạnh nếu chúng bị giới đầu tư đồng loạt bán.

Chỉ riêng năm cổ phiếu của Microsoft, Amazon, Apple, Facbook và Alphabet, công ty mẹ của Google, đã chiếm 22% tổng vốn hóa của chỉ số S&P 500.
Tháng trước, cuộc khảo sát của Ngân hàng Bank of America cho thấy 74% trong số những công ty quản lý quỹ được hỏi ý kiến cho biết cổ phiếu công nghệ được đông đảo nhà đầu tư nắm giữ nhất trên thị trường.

Đà tăng điểm mạnh mẽ của Phố Wall khiến một số công ty quản lý quỹ chuyển từ trạng thái bi quan sang lạc quan hơn về triển vọng của thị trường. Chẳng hạn, Scott Minerd, Giám đốc đầu tư toàn cầu ở Công ty quản lý đầu tư và dịch vụ tài chính Guggenheim Partners, dự báo chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục tăng sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ 3-11 tới bất kể ứng cử viên nào chiến thắng.

Những nhà đầu tư lạc quan hơn cho rằng cổ phiếu công nghệ và truyền thông chiếm đến 40% vốn hóa của S&P 500 nhưng chúng cũng đóng góp tỷ lệ lợi nhuận tương ứng trong tổng lợi nhuận của các công ty thuộc chỉ số này.

Jeff Buchbinder, nhà chiến lược đầu tư ở LPL Financial, nhận định cổ phiếu công nghệ đang trở nên hấp dẫn hơn khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ rơi về các mức thấp lịch sử. Dù đà tăng nóng của cổ phiếu ngành công nghệ ở Phố Wall trong quí 2 đã dịu lại phần nào trong quí này, ngành công nghệ sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt hơn thị trường chung.

Buchbinder nói: “Khoảng cách giữa kẻ chiến thắng và kẻ thua cuộc đang nới rộng và những cổ phiếu mạnh sẽ càng mạnh hơn”.

Theo Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới