Thứ Năm, 18/07/2024, 20:31
26.2 C
Ho Chi Minh City

Vi phạm xây dựng có thể bị phạt một tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vi phạm xây dựng có thể bị phạt một tỉ đồng

Vân Ly

Vi phạm xây dựng có thể bị phạt một tỉ đồng
Tòa nhà 8B Lê Trực bị xử phạt vì lỗi xây vượt số tầng cho phép – Ảnh minh họa: Internet

(TBKTSG Online) – Chủ đầu tư vi phạm trong lĩnh vực xây dựng có thể bị phạt tiền tối đa một tỉ đồng, theo một nghị định đang được Bộ Xây dựng soạn thảo và lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân.

Nghị định trên có tên đầy đủ khá dài là "Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở".

Mức phạt tối đa một tỉ đồng

Ngoài mức phạt tiền một tỉ đồng đối với vi phạm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, dự thảo nghị định trên còn quy định mức phạt tiền tối đa là 300 triệu đồng đối với vi phạm trong lĩnh vực khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Mức phạt tiền nêu trên là mức phạt áp dụng đối với tổ chức, doanh nghiệp. Còn đối với cùng một hành vi vi phạm thì mức phạt tiền đối với cá nhân bằng một nửa mức phạt tiền đối với tổ chức.

Theo dự thảo nghị định, hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới sẽ bị xử phạt như sau: phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị; phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng; phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp trên.

Nghị định cũng quy định về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là một năm đối với hoạt động kinh doanh bất động sản; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng.

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, quản lý sử dụng nhà và công sở là hai năm.

Ngoài ra, đối với dự án đầu tư xây dựng công trình, thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm là ngày dự án được bàn giao, đưa vào sử dụng. Đối với nhà ở riêng lẻ, thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm là ngày kết thúc của hợp đồng thi công xây dựng công trình. Khi người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phát hiện có vi phạm hành chính mà vi phạm hành chính này đang được thực hiện thì thời hiệu được tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm.

Ngoài phạt tiền có thể bị tước giấy phép

Ngoài hình thức phạt tiền, các tổ chức cá nhân còn có thể phải chịu hình thức xử phạt bổ sung như tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 3 tháng đến 24 tháng.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau: buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính; ngừng cung cấp điện, nước; cấm đưa công nhân, vật tư, vật liệu vào thi công xây dựng công trình vi phạm; buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm…

Các tổ chức, cá nhân có hành vi chống đối hoặc cản trở người có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quy định tại nghị định này thì bị xử phạt hành chính theo hình thức, mức phạt đối với hành vi chống đối hoặc cản trở người thi hành công vụ.

Mời xem thêm:

>>> Sẽ đề xuất Thủ tướng xem xét công trình 8B Lê Trực

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới