Thứ Năm, 18/07/2024, 16:05
31.7 C
Ho Chi Minh City

Ví điện tử VnPay được cấp phép cung cấp mạng di động ảo

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau khi thị trường có 2 mạng di động ảo đã đi vào kinh doanh được gần 3 năm, Công ty TNHH Dịch vụ số Digilife Việt Nam (thuộc ví điện tử VnPay) vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép kinh doanh mạng di động ảo.

Khách hàng thanh toán bằng ví điện tử VnPay. Ảnh: TTXVN

Mạng di động ảo là mạng di động không có hạ tầng các trạm thu và phát sóng. Mạng di động ảo kinh doanh dịch vụ di động trên cơ sở đi thuê hạ tầng của các mạng di động được phép thiết lập hạ tầng như Viettel, VinaPhone, MobiFone… Với khách hàng sử dụng dịch vụ di động, mạng di động ảo không khác gì mạng di động thật. Chỉ có về kĩ thuật thì mạng di động ảo đi thuê hạ tầng mạng di động thật để kinh doanh – đỡ phải đầu tư hạ tầng tốn kém, mất thời gian và do tham gia thị trường di động sau nên cũng không còn có cơ hội được cấp phép thiết lập hạ tầng để kinh doanh dịch vụ di động.

Công ty Digilife Việt Nam được phép thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất không sử dụng băng tần số vô tuyến điện, không có hạ tầng các trạm thu và phát sóng trên phạm vi toàn quốc.

Digilife Việt Nam thuộc VnPay, một ví điện tử được thành lập cách đây 15 năm và hiện là một trong những ví điện tử lớn tại Việt Nam về số lượng người dùng.

Được biết vào tháng 4-2019, Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom đã ra mắt mạng di động ảo đầu tiên tại Việt Nam là ITelecom – cung cấp dịch vụ di động đầu số 087. Để kinh doanh mạng di động ảo Đông Dương Telecom ký thỏa thuận để sử dụng cơ sở hạ tầng của mạng di động VinaPhone.

Sau đó thị trường có thêm mạng di động ảo Reddi. Tháng 9-2021, Tập đoàn Masan công bố mua lại cổ phần của mạng di động ảo Reddi. Theo đó, Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Tập đoàn Masan công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast, đơn vị đang sở hữu mạng di động ảo Reddi với số tiền là 295,5 tỉ đồng. Reddi sử dụng hạ tầng của VinaPhone để cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Như vậy, cho tới thời điểm này Việt Nam đang có 3 mạng di động ảo được cấp phép.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới