Thứ Năm, 20/06/2024, 16:07
32.8 C
Ho Chi Minh City

VFA phản bác các ý kiến phê phán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VFA phản bác các ý kiến phê phán

Hồng Văn  

Nông dân cho rằng họ làm ra hạt lúa gạo mà không quyết định được giá còn VFA lại là một hiệp hội, lại đi quyết định giá xuất khẩu-Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Tổng thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) Huỳnh Minh Huệ ngày 3-6 đã ký công văn khẩn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông cùng nhiều báo đài trong nước nhằm phản bác các ý kiến phê phán trên báo chí về hoạt động của hiệp hội này.  

>> Gạo đăng ký xuất khẩu vượt mức cân đối 345.000 tấn

>> An ninh lương thực không thể đặt lên vai nông dân

>> Kinh doanh gạo có điều kiện có lợi cho nhà nông

Công văn dài tới 5 trang giấy khổ A 4 nhưng có tới 4 trang giải thích các thông tin liên quan tới hoạt động của VFA, phản bác lại các ý kiến trên công luận cho rằng VFA phân bổ hạn ngạch xuất khẩu gạo, ngăn cản doanh nghiệp, địa phương. Ví dụ, công văn nói lại cho rõ thông tin rằng VFA chỉ cho tỉnh Kiên Giang xuất 600.000 tấn gạo, hay những thông tin liên quan tới việc VFA ngừng đăng ký hợp đồng khi giá tốt, cho đăng ký lại khi giá xuống làm thiệt hại tới lợi ích của nông dân và doanh nghiệp…  

Tất nhiên công văn của VFA không quên nhắc lại rằng hiệp hội này từng đã có văn bản gửi Chính phủ đề nghị chuyển việc điều hành xuất khẩu gạo về Bộ Tài chính và Bộ Công Thương để phù hợp chức năng quản lý nhà nước.  

Công văn nói trên được gửi đi sau khi Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải ngày 26-5, khẳng định VFA thực hiện đúng chức năng của mình mà Chính phủ giao.  

Từ giữa năm ngoái, khi xảy ra cơn khủng hoảng lương thực toàn cầu đẩy giá gạo lên hơn 1.000 đô la Mỹ/tấn, giới doanh nghiệp, nông dân và nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã đặt vấn đề về vai trò điều tiết xuất khẩu gạo của VFA.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới